Tự Học SEO: Lộ trình học SEO Online cho người mới

Tự học SEO không hề khó! Bài viết này là tài liệu học SEO mà bạn EpicSEO đã tổng hợp cho bạn. Nó bao gồm các kiến thức SEO cơ bản cho đến những kỹ thuật SEO top google. Và tất nhiên là để tự học SEO bạn cần phải làm SEO tự nhiên. Dưới đây là các kiến thức bạn cần tìm hiểu.

Cách tự học SEO từ cơ bản đến nâng cao

Đa số những người làm SEO lâu năm tại Việt Nam, từ 2008 – 2015 thì hầu hết là đều tự học. Vì thời đó chưa có nơi nào đào tạo, chưa có nhiều thầy SEO như bây giờ. Chỉ có đọc tìm hiểu và thực hành và nhiều người đã theo nghề SEO đến tận bây giờ.

tu hoc seo by epicseo

2 vấn đề của người mới tự học SEO

Mỗi thời mỗi khác, dù google đã cập nhật rất nhiều so với 10 năm trước. Tuy nhiên vấn đề không nằm ở đó. 2 vấn đề dưới đây mới chính là vấn đề thật sự của người mới.

 1. Không đọc được tài liệu tiếng Anh: Kiến thức SEO bằng tiếng Anh rất đồ sộ. Website viết rất chuẩn, từ A-Z tuy nhiên do đa số mọi người không đọc được, không nghe được. Vì vậy bạn chỉ tìm tại liệu tiếng Việt, rất lộn xộn và thiếu thông tin.
 2. Quá nhiều kiến thức lộn xộn: Trong thế giới quá nhiều thông tin thì việc thừa thông tin chính là vấn đề nghiêm trọng nhất cho những ai đang tự học SEO. Đâu mới là thông tin chính thống, đâu mới là kiến thức đúng.

Và đây cũng là lý do bài viết này ra đời. Đây không phải là chén thánh SEO dành cho bạn. Nhưng bài viết này sẽ giúp bạn có thể sẽ giúp bạn sắp xếp quy trình tự học SEO từ cơ bản cho đến nâng cao.

Học SEO: Bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là quy trình SEO để bắt đầu. Những thông tin cần biết và những câu hỏi mà bạn cần tự đặt ra để tìm hiểu. Một bài viết, hay một ebook không thể nào đủ để bạn có thể biết được. Chỉ có thể tự học, thực hành và tự đặt ra câu hỏi cho chính mình. Rồi lại lên google tìm kiếm. Như vậy bạn mới có thể trau dồi kiến thức SEO được. SEO cơ bản thì chỉ cần đọc hiểu là đủ. Nhưng để trở thành một chuyên gia SEO thì bạn phải thực hành và đúc kết kiến thức cho riêng mình.

Phần 1: Kiến thức về SEO cơ bản

Phải nói đây là phần quan trọng nhất đối với mỗi người học SEO. Nếu bạn chỉ nghe các bài viết trên mạng, sau đó làm theo thì có lúc sẽ thành công, có lúc sẽ thất bại. Vậy nên kiến thức nền tảng chính là kim chỉ nam để bạn không bị lạc trong vô vàn kiến thức SEO.

Kiến thức cần biết?

 • Cách google hoạt động như thế nào?
 • Cách google đánh giá một trang web như thế nào là tốt?
 • Google dựa vào những điều gì để đưa một trang lên TOP?
 • SEO là gì? Làm SEO là làm gì?
 • Các thuật toán của Google để xử lý dữ liệu và tránh bị dân SEO thao túng là gì?
 • Cách sử dụng google console, google analytics

Hướng dẫn bởi Epic SEO

Cách thức google hoạt động thì có quá nhiều trên internet, trong bài viết của mình cũng đã có hướng dẫn rồi. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa trên trên Google để hiểu hơn về SEO. Có một điều bạn nên biết đó chính là:

 • Bọ Google đọc website của bạn qua HTML. Đọc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.
 • Bộ máy tìm kiếm của Google là máy, la robots, vì thế tất cả những quy tắc đánh giá đều phải thông qua các thuật toán. Chúng sẽ không biết bài nào gọi là hay, bài viết nào gọi là dở mà chúng chỉ đánh giá qua biểu hiện của bài viết (ví dụ như được share nhiều, được like nhiều, được phổ biến khắp nơi …).
 • Sự khác nhau cơ bản của SEO cơ bản và một chuyên gia SEO là dữ liệu, tài nguyên. Ai nắm được nhiều dữ liệu hơn sẽ chiến thắng. Tuy vậy vẫn có một vài phần kiến thức khác biệt mà mình sẽ nói ở phần cuối.

Để tự học SEO không hề khó! Bất kì ai cũng có thể làm được. Làm SEO cũng như nhiều ngành khác, đều cần sự kiên trì, và thành quả lớn thường đến muộn

Phần 2: Nghiên cứu từ khóa

Đây có lẽ là phần dễ nhất trong các phần! Nhưng là phần quyết định chiến thuật SEO. Cách đơn giản để có được từ khóa là bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng. Nếu họ đang cần dịch vụ/sản phẩm của bạn thì họ sẽ tìm kiếm từ khóa nào.

Kiến thức cần biết?

Hướng dẫn bởi Epic SEO

Trong nhiều cách tìm từ khóa thì với những người mới, nên chọn từ khóa dài. Các từ khóa dễ SEO, nhiều khi bạn viết bài xong thì đã lên top, đã có traffic. Nếu bạn biết cách thì có thể kiếm được tiền ngay. Lấy ngắn nuôi dài, và kiếm được tiền sẽ tạo cho bạn động lực để làm tiếp.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể sử dụng như: Ahrefs Keyword Explorer, KeywordTool, Spin Editor, Google keyword planner… Khi tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa thì chắc bạn sẽ tìm thấy được công cụ ổn cho mình.

Phần 3: Kỹ thuật Onpage SEO

Nếu mới bắt đầu thì 3 tháng đầu bạn hoàn toàn chỉ cần tới bước này là đủ. Để làm SEO thì quan trọng vẫn phải biết làm SEO Onpage. Không phải thích viết thế nào thì viết, bạn vẫn phải sử dụng các cấu trúc của bài viết chuẩn SEO. Tất nhiên là bạn vẫn phải kết hợp viết bài SEO lẫn giúp người đọc thích đọc. Cân bằng được cả hai yếu tố chính là làm Onpage SEO.

Kiến thức cần biết?

Hướng dẫn bởi Epic SEO

Viết nội dung thì bạn hoàn toàn có thể thuê ngoài được. Tuy nhiên những bài quan trọng nhất, bạn nên tự viết, vì chính bạn là người hiểu rõ sản phẩm hơn ai hết.

Hãy tìm hiểu ý định của người dùng mỗi khi tìm kiếm một từ khóa. Xem họ muốn những thông tin gì, bạn hãy trả lời các câu hỏi đó chính là cách để làm nội dung chuẩn SEO đầu tiên.

Không ai là không thể viết cả, bạn hoàn toàn có thể tham khảo nội dung của những website hàng đầu, viết lại theo ý của mình. Sau đó nếu có gì không đúng hoặc cần bổ sung thì lại viết tiếp. Đã tự học SEO thì bạn phải chấp nhận luyện nhiều, làm nhiều để thành thục.

toi uu tu hoc seo theo rankmath
Tối ưu bài viết tự học SEO theo plugin RankMath

Onpage bằng cách sử dụng phần mềm hay plugin xem họ có những yếu tố gì? Trước tiên là tối ưu đủ các yếu tố đó là thành công.

Phần 4: Kỹ thuật Offpage

Làm SEO tất nhiên là bạn không thể làm mỗi SEO onpage và gọi là làm SEO được. Hiểu nguyên lý hoạt động và đánh giá của Google thì bạn mới có thể làm Offpage tốt được. Đây có lẽ là vấn đề mệt nhất của những bạn đang tự mình học SEO mà không cần một thầy, cô nào hướng dẫn. Thường tới đây bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, cứ làm từng bước 1 thôi.

Kiến thức cần biết?

Hướng dẫn của Epic SEO

Hãy bắt đầu bằng thực hành đi backlink đầu tiên. Hãy sử dụng Ahrefs thống kê các backlink của 5 đối thủ top đầu. Sau đó họ đi backlink ở đâu thì bạn đi backlink ở đó. Sẽ có rất nhiều chỗ bạn không đi được thì bỏ qua. Chỗ nào đi được thì cứ đi, tập luyện như vậy sẽ giúp bạn quen với viết xây dựng backlink.

Cách để nhanh nhất để kiếm traffic vào website đó chính là: Share lên trang cá nhân Facebook. Bạn bè của bạn sẽ biết tới website, khách hàng cũng có thể biết tới website. Làm tương tư ở twitter,linkedin và các mạng xã hội khác cũng tính là backlink đó.

Website 2.0 chính là cách đơn giản để bạn tạo backlink cho website. Hãy coi đó như một website của bạn và cũng tạo nội dung trên đó. Sau đó bạn cũng có thể lấy backlink về website của bạn.

Backlink có thời gian tác dụng rất lâu, có thể là 1 tháng hoặc 3 4 tháng sau nó mới có tác dụng. Vì vậy dừng trông mong website lên TOP ngay khi đi backlink.

Phần 5: Tổng hợp cách tự làm SEO cơ bản

Đơn giản với 4 bước trên là bạn đã có thể gọi là làm SEO được rồi. Hãy đặt ra các câu hỏi và tìm câu trả lời trên Google như mình hướng dẫn.

Đặt mục tiêu là 6 tháng: Xem thử trong 6 tháng thứ hạng từ khóa tiến triển như thế nào. Mình làm SEO sai sót chỗ nào, thiếu chỗ nào. Nếu vẫn không lên TOP thì hãy liên hệ #epicSEO để được tư vấn miễn phí.

Epic SEO có khóa học SEO online Reality dành có thể sẽ biến bạn từ một người mới thành một SEOer cứng trong ngành

Những công cụ SEO sẽ hỗ trợ cần thiết để bắt đầu

 • Ahrefs (nên mua chung để tiết kiệm chi phí): Đây là công cụ giúp bạn nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu từ khóa. Là công cụ cần thiết cho mọi SEOer.
 • Google Webmaster Console: Công cụ của google để bạn quản lý website.
 • Google Analytics: Công cụ để bạn thống kê traffic tới website.
 • Spineditor : Công cụ của Việt nam để bác kiểm tra thứ hạng từ khóa, và nhiều tính năng hữu ích khác
 • SEO Quake: Extension của trình duyệt để kiểm tra onpage của website
 • Rankmath: Plugin SEO của wordpress giúp bạn kiểm tra onpage khi viết bài SEO.

Còn rất nhiều công cụ SEO khác, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu sau. Những công cụ cơ bản này là đủ để bạn làm SEO rồi.

Những lưu ý khi học SEO cơ bản online

 • Kĩ năng tốt cần nhất đối với người mới chính là kĩ năng Onpage Website. Tạo ra nội dung hữu ích chính là cách tốt nhất để SEO top website.
 • Chỉ nên tham gia 1 2 nhóm về SEO trên Facebook.
 • Đừng tập trung quá nhiều vào đọc. Hãy thực hành, thực hành liên tục trong 3 – 6 tháng rồi tự học tiếp.
 • Không nên tìm hiểu các thủ thật SEO nhanh nếu bạn là người mới bắt đầu.

Phần 6: SEO Nâng cao gồm những gì?

Mình tin rằng chỉ cần nắm vững phần cơ bản thì bạn đã làm SEO tốt rồi. Tuy nhiên muốn đi xa hơn với nghề SEO thì bạn cũng nên biết tới các phần nâng cao này. Vì tự học SEO nên có một thứ mà bạn không thể tìm kiếm trên mạng đó chính là: Chiến thuật. Người làm SEO biết thế mạnh của mình, có chiến thuật, quy trình rõ ràng thì dễ dàng chiến thắng hơn.

Kiến thức cần biết?

Ngoài ra thì rất khó tìm kiếm được nhiều kiến thức hơn ở trên mạng, vì mỗi mảng có đặc điểm khác nhau, nên cũng không ai chia sẻ nhiều. SEO nâng cao thì bạn có chiến thuật, có tài nguyên, cấu trúc website sao cho chuẩn. Và giả sử bạn không tự học SEO thì cũng chưa chắc đã biết các kĩ thuật nâng cao nữa.

Cách tốt nhất để tự học SEO nâng cao chính là tự mình làm. Sau đó kết bạn với những người trong nghề. Lúc này bằng cách chia sẻ, bạn sẽ tự phát triển. Khi thông thạo rồi, bạn sẽ biết cách để trở thành một chuyên gia SEO thật sự.

SEO là một phần của Digital Marketing, bạn hiểu và vận dụng tốt kiến thức digital marketing cũng giúp bạn thúc đẩy kết quả SEO tốt hơn.

Kết!

Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, tập trung vào những từ khóa dễ chính là cách bắt đầu hiệu quả nhất. Trong bài viết này nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới. Epic SEO sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Tự học SEO không hề khó, vì kiến thức đã có hết rồi, bạn chỉ cần học theo quy trình là đã thành một SEOer thực thụ.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments