Học SEO có khó không? Cách xử lý vấn đề khó nhất trong SEO

Một trong những câu hỏi thường xuyên nhất trong khóa học SEO của mình chính là “học SEO có khó không?”.  Vậy hãy ghé qua một số các bước làm trong quy trình SEO để xem thử học SEO dễ hay khó và các xử lý các vấn đề phức tạp như thế nào?

Học SEO có khó không?

 • Học SEO dễ! Nếu nói lý thuyết thì rất đơn giản. Ngoài ra ai cũng có thể làm SEO được. Vậy nên học SEO không khó. Tuy nhiên thì ngành nào cũng có đặc điểm riêng của nó. SEO có vấn đề riêng của SEO, vấn đề khó nhưng biết cách xử lý thì nó trở nên dễ.

SEO là hiện là một chương trình học trong môn học Digital Marketing. Kết thúc cuối khóa bạn cần phải thực hiện một dự án, và đặt một số mục tiêu nhất định. Kiến thức thì bạn sẽ được tiếp thu trong quá trình học. Tuy nhiên thái độ và những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn làm SEO không khó!

Kinh nghiệm khi học SEO, làm SEO

Đây là kinh nghiệm của Epic SEO trong nhiều năm tự học SEO sau đó mở dịch vụ SEO. Và bài viết này mình muốn chia sẻ lại cho bạn.

 • Đừng tập trung vào 1 yếu tố như nội dung, backlink, user: Hãy triển khai đầy đủ các yếu tố và cố gắng làm tốt để đạt kết quả tốt nhất.
 • Luôn ghi lại báo cáo những công việc mình làm. Có ghi chép bạn sẽ biết được mình làm những gì? và ước đoán được lý do vì sao dự án thành công/thất bại.
 • Luôn có kế hoạch SEO để biết được những gì bạn cần làm, và phân chia thời gian hợp lý.
 • SEO không bao giờ chắc chắn lên TOP 100%. Vậy nên cách xử lý khi không đạt KPI sẽ rất quan trọng. Google có thể update. Vậy hãy làm bước nào chắc bước đó.
 • Đừng học quá nhiều. Tập trung vào làm, bước nào khó thì xử lý từng bước sẽ là cách học tốt nhất.
 • Không nên hỏi học SEO có khó không? Vì bạn chưa chuẩn bị tinh thần cho việc học. Hầu hết những SEOer hiện nay đều tự học. Vậy bạn có người dạy, có chương trình thì phải dễ hơn rất nhiều rồi.

Kinh nghiệm là thế! Còn nhiều kinh nghiệm khác thì bạn có thể được các thầy chia sẻ thêm kinh nghiệm mỗi phần. Còn sau đây là những câu hỏi thường gặp?. Những vấn đề được gọi là khó trong lúc học SEO và làm SEO.

Cách xử lý vấn đề khó nhất trong SEO

Dưới đây là các vấn đề thường gặp, nó làm những SEOer có kinh nghiệm cũng có khi phải bó tay. Tuy nhiên chúng ta có thể biến Khó thành Dễ nếu biết cách xử lý.

Làm sao để viết nội dung hay, đúng ý Google?

 • Nội dung hay chính là nội dung đúng và trả lời được câu hỏi của người dùng, đáp ứng được ý định của người dùng. Bạn nên đọc lại cách viết bài chuẩn SEO để hiểu rõ hơn. Bạn sẽ không thể viết 1 lần mà thành công. Hãy kiểm tra các từ khóa người dùng tìm kiếm trong Google search console để hiểu hơn về ý định của từ khóa.

Làm sao để lập kế hoạch SEO?

 • Bạn SEO là bạn cần phải so với đối thủ. Đối thủ làm tốt thì bạn phải làm tốt hơn. Dựa vào đối thủ, các chỉ số của đối thủ để đặt ra kế hoạch làm tốt hơn đối thủ.

SEO 1 tháng rồi chưa thấy nội dung nằm trong TOP 100!

 • Nếu từ khóa không nằm trong top 100 thì rất có thể bài viết của bạn chưa đủ tốt với Google. Hãy chỉnh sửa lại nội dung.

Tôi SEO lâu rồi mà từ khóa nằm ở trang 2, không biết phải làm sao?

 • Có nhiều lý do, nhưng bạn hãy kiểm tra theo thứ tự sau: Website của bạn đủ mạnh chưa, mạnh hơn đối thủ chưa? -> Kiểm tra lại anchor text của website -> Xem lại nội dung có thể làm hay hơn được không? -> Đẩy thêm tín hiệu của người dùng về website.

Sau khi làm SEO tôi phát hiện mình làm không đúng?

 • Vậy hãy xem lại báo cáo hàng ngày để xem không đúng bước nào thì làm lại từ đầu. Làm lại kế hoạch mới và làm lại từ đầu.

Website bị chơi xấu, bị bắn spam backlink?

 • Hãy cập nhật thường xuyên ahref, google search console để cập nhật link xấu. Sử dụng Google Disavow để xóa backlink.

Trên là một số vấn đề khó thường gặp. Vậy bạn cũng đã biết và hiểu về học SEO khó hay dễ rồi. Bạn cần thực hành nhiều. Bắt đầu với những thứ đơn giản, dễ nhất. Sau đó có kinh nghiệm thì sẽ làm ở các thị trường khó hơn, từ khóa khó hơn. Hy vọng bạn thích bài viết này.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments