Referring domain là gì? Ảnh hưởng của RD trong SEO

Đối với Epic SEO Team thì referring domain luôn là chỉ số quan trọng nhất trên Ahrefs. Nó quan trọng hơn rất nhiều so với số lượng backlink mà website có. Google cũng đã từng xác nhận là links chất lượng quan trọng hơn số lượng. Vậy referring domain là gì cùng Epic SEO Team tìm hiểu ở bài này nhé.

Referring domain là gì?

Referring domain là số lượng tên miền trỏ về website. Đơn giản! Nhưng nó là một chỉ số rất quan trọng trong SEO. 1 referring domain có thể có nhiều backlinks.

referring domain

Ví dụ: Trong hình bạn có thể thấy 39 referring domain nhưng có tới 167 backlinks. Bởi vì 1 domain có thể trỏ ra website khác nhiều backlink, phụ thuộc vào số link đặt trên website đó.

Nếu bạn làm SEO thì referring domain là một trong những chỉ số quan trọng trong việc tìm PBN.

Các tên miền nhận được link thì ta sẽ gọi nó linked domains. Các pages con trỏ tới website thì mình sẽ gọi là referring pages.

Tại sao Referring domain quan trọng?

Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Chất lượng được đánh giá là từ gốc domain. RD mạnh thì link juice trỏ về sẽ mạnh. Tại sao vậy?

  • Google biết cách kiểm soát sức mạnh của backlinks. Vì một domain mạnh nếu dùng toàn bộ trang trỏ về website sẽ khiến nhiều người có thể thao túng công cụ tìm kiếm dễ dàng. Vì vậy cơ chế sẽ giảm dần sức mạnh nếu 1 referring domains trỏ về nhiều backlink.
  • Hãy nghĩ rằng: Một người dù có uy tín, thẩm quyền, nhưng suốt ngày, luôn miệng chỉ nhắc tới 1 website, thì liệu website đó có đáng tin.
  • Tạo nhiều backlink trên một domain thì dễ dàng hơn tạo nhiều backlink trên nhiều domain.

Với 3 lý do trên, bạn chắc đã hiểu về RD domain là gì. Mặc dù RD là một chỉ số của Ahrefs, nhưng nó vẫn là chỉ số để chỉ chung cho số lượng domain trỏ về website.

Cách để có referring domain

Nó tương tự cách để có backlink chất lượng cho website. Dưới đây là một vài cách để tạo có nhiều tên miền nhắc tới website của bạn.

  • Tận dụng mạng xã hội: Là những nơi rất dễ để bạn đặt link. Bạn có thể đăng kí các mạng xã hội miễn phí, và trỏ link về website.
  • Link profile: Có nhiều website cho bạn đặt link profile, mặc dù sức mạnh không lớn nhưng cũng tạo ra được referring domain.
  • Guest post: bạn có thể PM một số website để họ nói tới website của mình, cách này có thể mất phí hoặc miễn phí.
  • Mua backlink: Bạn có thể mua backlink để có backlink và referring domain chất lượng từ EpicSEO.
  • Đi bình luận: Có nhiều trang web cho bạn để lại bình luận và website. Link nofollow nhưng cũng mang tới RD cho bạn.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu referring domain là gì?. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng backlink và tạo ra nhiều referring domain chất lượng.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments