Template là gì? Nên tự thiết kế web hay dùng template?

Template là gì? Có thể bạn sẽ nghe đến cụm từ này khi thiết kế website hay làm một cái gì liên quan tới thiết kế. Bạn đang là người mới! Thì template là gì? có nên tự thiết kế hay xài template trong thiết kế website? là 2 câu hỏi lớn đối với người mới bước chân vào mảng thiết kế.

Với 2 câu hỏi trên thì Epic SEO sẽ cố gắng giúp bạn trả lời qua bài này nhé!

Template là gì?

Template trong tiếng anh là bản mẫu. Bạn có thể hiểu đơn giản đó chính là mẫu layout đã được làm sẵn. Bạn chỉ cần chọn và thay đổi nội dung. Vậy là bạn đã có một trang có nội dung của chính mình, được trình bày đẹp, khoa học. Khái niệm template thường được sử dụng trong thiết kế website (Theme), thiết kế power point, thiết kế slide, CV, Resume các bài báo cáo…

Để hiểu rõ hơn về template thì bạn cần phải chia được ưu điểm và nhược điểm của nó trong thiết kế website nhé.

Ưu điểm

Nhược điểm

Tiết kiệm thời gian xây dựng website. Bố cục, hình ảnh hầu như đã được dựng sẵn. Bạn chỉ việc thay đổi nội dung là xong. Có nhiều template quá quen thuộc, khiến khách hàng có thể nghĩ bạn đi coppy từ một trang web khác.
Template giúp bạn có những mẫu sẵn, thường được thiết kế chuẩn cho người dùng sẵn. Template là yêu cầu đẹp, vậy nên bạn vẫn cần phải biết tối ưu chuẩn SEO nếu muốn làm SEO
Có rất nhiều template miễn phí cho bạn lựa chọn. Có rất nhiều template có thể khiến bạn khó lựa chọn, và mất thời gian
Rất tốt với những người mới. Chỉ cần sưu tầm đủ bộ template là bạn đã có thể thiết kế rất nhiều kiểu website đẹp hơn rồi. Một số template bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại không phù hợp với tiếng Việt, hoặc lỗi. Bạn cần có kiến thức về html, css để khắc phục
Các xu hướng mới đều được các designer cập nhật rất nhanh. Bạn có thể đi tắt đón đầu

Nên tự thiết kế web hay dùng template?

một người thiết kế website lâu năm. Thường mình rất ít dùng template, bởi mình luôn muốn có sự sáng tạo trong các giao diện mình thiết kế. Các khách hàng cũng thường thích website của họ có giao diện độc đáo hơn là sao chép giống một ai đó.

Vậy nhưng! Đối với những người mới, những người mới bước chân vào ngành thì bạn nên chọn thiết kế theo template. Bởi vì các lý do sau:

  • Sử dụng template giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn mà vẫn tạo ra được giao diện đẹp, phù hợp.
  • Dùng nhiều template mới giúp bạn có thể sáng tạo. Bạn phải có các ý tưởng từ trước, có nhiều kiến thức về nhiều giao diện khác nhau.
  • Template có sẵn sẽ có CTR khá tốt. Đặt biệt là trong thiết kế landing page.
  • Có rất nhiều template xài khá tốt. Gần như không có vấn đề gì khi sử dụng. Vậy nên cứ sử dụng các mẫu có sẵn nếu muốn.

Nếu được hãy tìm hiểu thêm 1 ít về CSS, một ít về HTML để có thể giúp làm website trông ưng ý hơn. Đẹp hơn!

template website
Website có rất rất nhiều template khác nhau

Nguồn template phổ biến, đẹp

Ở bài viết này mình sẽ chỉ chia sẻ những mẫu thiết kế trong thiết kế website thôi. Bao gồm cả miễn phí và có phí. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng dụng. Và sử dụng nó cho 2 nền tảng lớn nhất hiện nay là wordpress và blogger.

WordPress theme

Như đã nói trong bài viết cách tạo blog wordpress thì bạn sẽ có một kho giao diện website có sẵn rồi. Ngoài những giao diện có sẵn thì bạn cũng có thể chọn giao diện khác tại một số trang website sau:

Còn rất nhiều các theme, các kho template nữa nhưng càng nhiều càng khó chọn lựa được template ưng ý. Ngoài ra thì còn có một số template custom bằng plugin wordpress như elementor, Visual Composer Website Builder, thrive builder.

Trong mỗi plugin lại có các template riêng để thể kế landing page nữa.

Blogger template

Nếu bạn đang xài blog miễn phí, xài blogger để tạo blog cá nhân. Thì bạn cũng có thể sử dụng các template riêng cho blogger để cho blog bạn trông đẹp hơn. Bạn chỉ cần download file .XML ra sau đó upload lên là bạn đã có giao diện mẫu đẹp hơn, chuẩn SEO hơn rất nhiều rồi.

Kho template blogger: https://btemplates.com/

Free template từ Colorlib

Nếu bạn muốn tìm một giao diện riêng mà không quá nhiều để lựa chọn thì Colorlib là một trong những kho template tốt. Colorlib có những giao diện wordpress với hơn 5 triệu lần downloads. Ngoài ra thì còn có một số giao diện sử dụng HTML, bootstrap … để tạo các giao diện về đủ chủ đề.

Kho free template: https://colorlib.com/wp/templates/

Các thành phần trong template

Nếu hiểu rõ các thành phần này, bạn có thể thay đổi, bạn có thể đảo vị trí cho nhau để tạo ra template hoàn toàn mới, của riêng bạn. Vậy dưới đây là một số định nghĩa mà bạn cần biết trong template.

Theme/Giao diện

Theme là một template cho toàn bộ website. Khi bạn thay theme thì toàn bộ cấu trúc của website sẽ khác đi. Trong theme thì có rất nhiều thứ khác như layout, như template landing page. Bạn có thể chọn một số website ở trên để chọn theme thích hợp cho website.

Landing page template

Một mẫu giao diện landing page chỉ cho 1 trang trên website thì được gọi là landing page. Ví dụ trang chủ của Epic SEO là một trang landing page. Để có được landing page như vậy thì bạn cần sử dụng các plugin builder để tạo. Có các mẫu template trong các plugin đó.

Layout

Layout là các thành phần kết hợp để tạo thành một template. Ví dụ layout 3 cột, layout 2 cột. Layout có widget, có sidebar, layout không sidebar…

layout

Bạn có thể thay đổi, đảo vị trí cho nhau để tạo thành một template mới. Tạo thành nhiều layout khác nhau. Và đặc biệt, tùy vào ngành nghề và nội dung của bạn thì hãy tạo layout phù hợp với khách hàng nhất.

Styles

Styles là các phong cách của website. Thường là màu, font, và các CSS khác. Thay đổi styles là thay đổi màu cho website, thay đổi font chữ, kích cỡ chữ … Khi thay đổi styles thì website về cơ bản cũng nhìn đẹp và tạo vẻ đẹp riêng cho website bạn.

Kết

Hy vọng với bài viết này. Bạn đã hiểu template là gì? cũng như các thành phần trong template cũng như vai trò của nó trong thiết kế website. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Epic SEO sẽ giúp bạn và hỗ trợ bạn hết sức.

Tác giả:
Quốc Trường
Quốc Trường
Mình thích chia sẻ những gì mình học được mỗi ngay, không chỉ gói gọn ở trong lĩnh vực digital mà còn các bài học hay về tư duy, phát triển con người, cũng như kinh doanh. Liên lạc với tôi qua twitter.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments