Tạo blog cá nhân: Cách để có blog đẹp, kiếm tiền được

Có một website, một blog cá nhân sẽ giúp bạn có thể kết nối với nhiều người hơn. Chia sẻ thông tin và cảm nhận hoàn chỉnh cho bạn. Tạo blog cá nhân có thể giúp bạn kiếm tiền và làm cho nhiều người biết tới bạn hơn. Vậy nhưng thiết kế và phát triển một blog cá nhân là chuyện không dễ dàng. Cùng Epic SEO tìm hiểu làm sao để bạn có một blog cá nhân đẹp và kiếm được tiền từ đó nhé.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là một website có nội dung cá nhân để bạn chia sẻ các suy nghĩ, kinh nghiệm,… của bạn. Blog mang tính cách cá nhân của riêng bạn, với những suy nghĩ của riêng bạn. Vì vậy chủ đề của blog cá nhân là rất phong phú tùy vào sở thích và tính cách của người chủ sở hữu.

blogger

Mục tiêu của viết blog là gì?

Đã tạo ra blog cá nhân của bạn thì bạn cần phải biết được tạo ra để làm gì? tại sao bạn cần tạo ra blog đó. Thì dưới đây là những mục đích thật sự của các blogger trên thế giới. Bạn cũng nên chọn cho mình một tương lai xa hơn, để có thể theo lâu dài.

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Muốn có cuộc sống tốt hơn, muôn được nhiều người yêu mến. Bạn cần phải cho người ta thấy giá trị của bạn. Một blog cá nhân sẽ là cách để bạn cho người ta thấy giá trị, kiến thức và kinh nghiệm của bạn.
 • Kiếm tiền với affiliate: Mục đích cao nhất của là kiếm tiền, từ kinh nghiệm của bạn, từ khả năng của bạn. Bạn có thể giới thiệu với nhiều người những sản phẩm tốt, những chương trình khuyến mãi. Họ sẽ mua qua link aff và bạn kiếm được tiền. Mình sẽ có ví dụ ở phần dưới!
 • Kiếm tiền với quảng cáo: Bài viết tốt, nội dung hay nhiều đơn vị sẽ liên hệ với bạn để được review, được bạn đánh giá trên blog. Đây cũng là một cách phổ biến để bạn kiếm thêm thu nhập và động lực.

Còn nhiều mục đích khác như viết nhật ký, viết tâm sự, viết truyện, viết vì đam mê … thì hầu hết sẽ rất khó để theo đuổi lâu dài.

P/s: Nếu blog bạn có trên 100 lượng truy cập vào hàng ngày. Bạn có thể liên hệ mình để được hướng dẫn cách kiếm tiền trên blog đó.

Một số dạng blog cho người mới?

Mặc dù mục tiêu tóm gọn cũng là danh tiếng và tiền. Tuy nhiên về chủ để để viết blog thì rất đa dạng. Đơn giản bạn giỏi cái gì thì làm về cái đó. Một số chủ đề bạn có thể chọn như:

 • Blog review đánh giá: Chuyên đánh giá các sản phẩm, đánh giá món ăn, quán cafe, đánh giá địa điểm du lịch… dạng blog này rất dễ có ý tưởng và chủ đề. Nếu bạn viết hay và tốt thì cũng rất dễ để có thêm traffic vào website.
 • Blog chia sẻ cách làm: Bạn biết nấu ăn, viết blog về cách nấu ăn, bạn biết công nghệ viết blog về công nghệ. bạn biết SEO viết blog về cách làm SEO. Blog chia sẻ cách làm cũng có lượng traffic nhiều. Nhưng vì kiến thức đã có trên internet rất nhiều, bạn cần phải viết chi tiết hơn, kỹ hơn để có thể thành công.
 • Tạo blog top list: Là những blog tổng hợp top những điều thú vị, top 10 SEOer giỏi nhất, top 10 công ty SEO… bạn có thể tìm hiểu thông tin các công ty, cửa hàng, và đưa ra gợi ý những top list tốt nhất cho người đọc. Đây cũng là một ý tưởng làm blog hay, tuy nhiên vì chủ để thường rất rộng, có thể không phải sở thích của bạn.
 • Blog học hành: Bạn giỏi tiếng anh, ngoại ngữ. Bạn có thể tạo blog để hướng dẫn mọi người học tốt hơn. Các môn chính như toán, lý, hóa, văn, anh thường sẽ thu hút lượng traffic nhiều hơn các website khác.

Trên là những ý tưởng để bạn viết blog. Bạn có thể xem thêm một số ideal khác để chọn cho mình chủ để cho blog.

TOP 20 chủ đề cho blog

Ảnh dưới đây là 20 chủ đề phổ biến nhất để làm blog. Đây cũng là những chủ đề mà bạn có thể để bắt đầu. Thường viết blog để tốt cho SEO lẫn định vị thương hiệu cá nhân. Bạn nên tập trung viết duy nhất một chủ đề thôi.

top 20 chu de viet blog
20 chủ đề blog phổ biến nhất theo báo cáo của convertkit

Hãy chọn chủ đề mà bạn thích nhất, bạn có nhiều kiến thức nhất. Luyện tập trở thành một pro trong lĩnh vực, chắc chắc blog của bạn sẽ được nhiều người đón đọc.

Các trang website builder/web 2.0 để bắt đầu

Ban đầu, bạn chưa biết sẽ làm gì với blog cá nhân, mới bắt đầu thì có thể chọn những traffic đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt là miễn phí. Đó chính là những website 2.0, cho phép bạn tạo blog cho riêng mình. Các trang web để bắt đầu trong các list sau:

Lưu ý: Một blog cần bạn phải thường xuyên viết và cập nhật. Nếu không họ có thể sẽ xóa blog bất cứ lúc nào. WordPress và blogger thường sẽ không xóa, bạn có thể chọn để bắt đầu.

Cách tạo blog cá nhân với website builder?

Đối dù là web nào thì bạn cũng thực hiện tạo website cá nhân qua các bước dưới đây. Mình đã có bài hướng dẫn tạo blog wordpress ở trên. Còn những website khác, bạn nên tự tìm hiểu để bắt đầu, việc tạo blog 2.0 khá là đơn giản, nó bao gồm các bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản. Bất kỳ nền tảng nào thì bạn cũng cần phải đăng ký tài khoản trước. Khi truy cập vào bất cứ website nào bạn cũng sẽ được hướng dẫn để bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu một cách dễ dàng.
 2. Chọn giao diện. Website thì cần phải có giao diện phù hợp và đẹp. Bạn nên chọn giao diện cho riêng mình ngay khi tạo website. Để xem giao diện website có phù hợp với bạn không. Và để hạn chế tình trạng đổi giao diện khiến các cài đặt ban đầu của bạn bị mất hết. Một số giao diện miễn phí, một số giao diện thì có phí.
 3. Tùy chỉnh giao diện. Chọn giao diện xong thì bạn hãy chỉnh lại sao cho phù hợp với nội dung của website. Tạo logo, bạn có thể tạo logo miễn phí online, sau đó chỉnh sửa phần menu của website. Rồi đến sidebar, widget footer. Chỉnh sửa để giao diện nhìn bạn thấy thích thì mới có thể làm blog được.
 4. Đăng nội dung. Sau khi có giao diện ưng ý thì bắt đầu đăng nội dung của bạn. Các chủ đề mình đã gợi ý ở phần trên. Nhưng trước hết thì mình nghĩ bạn nên tạo một trang giới thiệu. trang giới thiệu sẽ nói về bạn, nói về những chủ đề mà bạn viết, nói về những thông tin mà bạn cung cấp.
 5. Thiết lập SEO. Dù muốn dù không, nhưng khi bạn đã muốn có ý định làm website cá nhân. Thì bạn cần phải hiểu về SEO. Với người mới thì nó chỉ bao gồm những thứ cơ bản như thiết lập tiêu đề, thiết lập thẻ mô tả, viết nội dung chuẩn SEO. Tất cả những thứ này đều là cơ bản cho bạn.
 6. Publish/Công bố website. Sau khi thiết lập xong hết rồi thì bắt đầu đăng website lên. Để mọi người có thể thấy và truy cập vào web của bạn.

Cách để có blog cá nhân đẹp?

Sau khi tạo được blog rồi, tùy chỉnh theo ý bạn muốn rồi. Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn không biết blog mình làm đã được chưa. Không biết đã đẹp chưa! Vậy làm sao để blog của bạn nhìn đẹp và chuyên nghiệp như những blog khác. Lời khuyên của mình dành cho bạn là:

 • Hãy viết nhiều bài viết, viết nhiều nội dung trên website. Trong nội dung cần có đầy đủ các yếu tố như tiêu đề, thumbnail/featured image, và nhiều nội dung. Có nội dung nhiều web của bạn sẽ trong đẹp và chuyên nghiệp hơn.
 • Hãy thiết kế hình ảnh, các banner trông đẹp. Không cần quá cầu kì, chỉ cần ảnh gắn chữ lên là cũng giúp blog của bạn đẹp lên rất nhiều rồi.
 • Nếu có thể hãy tìm hiểu về UI UX để tạo lập được blog đẹp, ưng ý.

Bạn cũng có thể tham khảo một số blog cá nhân đẹp của các bloggers nổi tiếng sau đây

blog ca nhan dep
Blog với ảnh cá nhân và nhiều bài viết là blog đẹp
Nếu bạn chưa có ý tưởng và muốn làm một blog/website chuyên nghiệp thì liên hệ dịch vụ thiết kế website epicseo để có giá rẻ hỗ trợ tốt nhất nhé

Cách để có người truy cập vào blog của bạn?

Tạo blog cá nhân thì để, nhưng để có người đọc blog thì mới là bước khó nhất. Vậy có những cách nào để blog của bạn có người đọc, có người vào xem, comment để tạo động lực kiếm tiền từ blog.

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội, hiện nay là Facebook là mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Bạn viết blog hãy share cho bạn bè của bạn đọc. Sau đó là tạo fanpage thu hút người đọc vào trang, và share bài viết của bạn. Và bạn cũng có thể share những kinh nghiệm kiến thức vào trong những nhóm liên quan.

Đặc điểm của cách này là nhanh, nếu bạn nổi tiếng hoặc làm sao hợp lý thì bạn có thể kiếm được nhiều người vào website. Nhưng đổi lại là khi bạn không share nữa, fanpage hay trang cá nhân chưa đủ lớn thì rất khó để tiếp tục có traffic. Một điểm nữa là bài viết của bạn phải thật sự xuất sắc để người đọc click vào đường link blog.

SEO

SEO là các kỹ thuật bao gồm từ onpage và offpage để bạn có lượng tìm kiếm tự nhiên từ Google. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu thêm về cách SEO web để hiểu hơn. Các kiến thức căn bản của SEO cũng giúp bạn viết blog hay hơn, trình bày chuẩn hơn.

Vậy nên dù thế nào thì bạn cũng nên tìm hiểu về onpage SEO để biết được cách viết bài chuẩn SEO. Cách để có một blog hấp dẫn cho cả người đọc và Google.

Kết

Với những kiến thức tổng hợp trên. Hy vọng bạn đã có thể tự tạo và bắt đầu cho mình blog. Tuy nhiên có rất nhiều thứ bạn sẽ gặp phải trong quá trình viết blog. Nếu có khó khăn hãy để lại bình luận bên dưới. Epic SEO sẽ giúp bạn tạo blog cá nhân hoàn chỉnh và kiếm được tiền.

Tác giả:
Quốc Trường
Quốc Trường
Mình thích chia sẻ những gì mình học được mỗi ngay, không chỉ gói gọn ở trong lĩnh vực digital mà còn các bài học hay về tư duy, phát triển con người, cũng như kinh doanh. Liên lạc với tôi qua twitter.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments