Các công cụ SEO hổ trợ kiểm tra website tốt nhất

Nếu bắt đầu làm SEO thì công cụ SEO nào bạn cần sử dụng, hoặc ít nhất là thử sử dụng xem có phù hợp không. Bài viết này sẽ giúp cho bạn biết có những công cụ nào, chức năng của nó. Chắc chắn những công cụ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về SEO. Nếu bạn người mới tìm hiểu về SEO thì hãy chọn lọc những phần mềm để sử dụng hiệu quả nhất.

Hiện nay có nhiều công cụ rất tốt, của người Việt, cũng như các công cụ mua chung. Vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể cùng mua chung tại buyseotools.io để có giá tốt nhất.

Công cụ SEO quan trọng cần thiết

Đây là những tool mà người làm SEO nên có để hỗ trợ bạn làm SEO tốt hơn. Có thể có phí và có thể miễn phí, tuy vậy những tool này đều được Epic SEO sử dụng và đánh giá cao.

Ahrefs

Làm SEO, đặc biệt là tại Việt Nam, thì Ahrefs là công cụ không thể thiếu. Ahrefs sẽ giúp bạn biết được rất nhiều chỉ số về offpage như backlink, referring domain, organic traffic … và cũng như nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Là một công cụ tổng hợp gần như đầy đủ những gì bạn cần về offpage.

anchor text trong ahref

Đây là công cụ gần như bắt buộc cần có nếu bạn đang làm SEO. Bạn có thể mua chung với giá khá rẻ, cỡ 100k/tháng. Nếu bạn có công ty lớn tài trợ thì bạn cũng có thể xem giá của ahrefs tại đây. Bạn có thể bản trial 7 ngày với giá 1$.

Hiện nay Ahrefs đang có chương trình Ahref Webmaster Tools để bạn có thể quản lý website. Có thể xem các chỉ số của website biến động theo ngày. Đây là một cách để quản lý website của bạn miễn phí. Bạn chỉ cần đăng kí và làm theo hướng dẫn là được.

SEOQuake Extension

SEOQuake là tiện ích trên trình duyệt chrome và firefox để bạn thống kê và đo lường các chỉ số của website. SEOquake. Đặc biệt bạn có thể thấy được các chỉ số như Google index, alexa rank, đánh dấu link nofollow… SEOquake còn thống kê số lượng ký tự trên website, và bạn sẽ biết số lượng URL internal và external trên trang.

seoquake

Công cụ này hoàn toàn miễn phí! Vậy nên bạn hãy sử dụng để có thể tìm hiểu thêm. SEOquake có thì bạn có thể sử dụng thêm API của SEMrush(công cụ tương tự ahrefs, nhưng hoạt động tốt ở thì trường global).

Spineditor

Spineditor là một sản phẩm của Việt Nam, giá 300.000 đồng sử dụng 1 năm. Đây là công cụ giúp bạn kiểm tra các thông số của tên miền, spin bài viết, kiểm tra thứ hạng từ khóa, kiểm tra sao chép nội dung… Đặc biệt nhất chính là công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa, giúp bạn theo dõi được các từ khóa trên website.

Spineditor còn có hỗ trợ bạn đăng bài lên blogger, forum, blog… tuy nhiên mình cũng ít khi sử dụng tính năng này nên chưa rõ có hiệu quả hay không. Nhưng với giá chưa đến 1000 đồng/ngày thì chứng đó tính năng là đẩy đủ, bổ sung đủ trong combo các công cụ cần thiết.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo

Để hỗ trợ SEO onpage thì bạn cần có công cụ để xem bài viết đã tốt hay chưa. Bạn không chỉ viết cho khách hàng hiểu, mà còn phải giúp Google xác định là bạn nói đúng chủ đề, không nói lan man. Vì vậy một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO cũng cần thiết. Đặc biệt là những bài viết chính, những landing page.

Website auditor

Là một công cụ nằm trong bộ SEO Powersuite. Website auditor là phần mềm (cài về PC) để kiểm tra website. Website auditor sẽ kiểm tra trang website, những lỗi quan trọng bạn cần phải sửa trên website. Kiểm tra được cấu trúc của website.

Website auditor có một chỉ sổ cực kì quan trọng là IF-IDF. Đây là chỉ số để kiểm tra bài viết của bạn có chuẩn SEO chưa. Bạn hãy theo các đề xuất của website auditor để có bài viết nội dung chất lượng tốt nhất.

wsa-visualization

Đây là một công cụ có thể cho bạn cái nhìn tổng quan về website. Và còn miễn phí cho những website nhỏ. Những website có nhiều URL thì cần phải nâng cấp. Tuy nhiên thì mình sẽ sử dụng công cụ này vì chỉ số IF-IDF.

CORA SEO Software

Bạn muốn công cụ kiểm tra onpage website mạnh mẽ nhất. Thì hãy thử Cora SEO đi. Đây là công cụ kiểm tra nội dung bài viết toàn diện với hơn 2000 yếu tố xếp hạng của Google. Và lợi hại hơn là phần mềm này còn đo được những chỉ số, và trọng số của ranking factor đang áp dụng trong lĩnh vực.

Hiện nay Cora hoạt động tốt ở cả Việt Nam và nước ngoài. Rất ít có công cụ nào có thể làm được điều này. Cora SEO là công cụ đo sự tương quan của website bạn và đối thủ. Biết được những cái gì cần tối ưu, những cái nào bị tối ưu quá liều. Cora SEO có thể xuất ra các LSI và Entity là những thứ rất cần thiết để tối ưu onpage.

Điểm yếu của phần mềm này đó chính là giá. Giá của phần mềm cũng tương đối cao so với những phần mềm SEO khác. Nhưng hiệu quả và chất lượng thì hoàn toàn xứng với giá tiền.

Pageoptimizer Pro

Đây là sản phẩm trực quan hơn, dễ sử dụng hơn rất nhiều so với cora SEO. Pageoptimizer Pro đo được khoảng 400 yếu tố kiểm tra bài viết SEO. Công cụ này có trình soạn thảo online, vì vậy nên bạn có thể sửa ngay trên website. Là một công cụ cũng rất phù hợp cho ai là người mới làm SEO.

Hiện Pageoptimizer pro đang có chương trình trial 7 ngày. Bạn có thể tận dụng để thử sử dụng xem có tốt không. Và cũng là công cụ khá tốt để bạn có nội dung chất lượng hơn đối thủ. Nội dung tiếng việt thì công cụ này vẫn đáp ứng tốt nha. Và với Epic SEO thì đây là công cụ đúng top 2 trong những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo.

thruuu

Là công cụ online, giúp bạn thống kê lại các thông tin của 10 trang đầu trong bảng kết quả tìm kiếm. Thruuu hoàn toàn miễn phí, với những thống kê đó, bạn sẽ có thể tạo được các outline cho nội dung. Từ đó bài viết của bạn sẽ chuẩn hơn.

Một trong những bí mật SEO khi có thuật toán về rankbrain đó là viết bài đúng ý định người dùng. Bằng cách thống kê các heading của các kết quả tìm kiếm hàng đầu. Bạn sẽ biết được ý định tìm kiếm của khách hàng. Chỉ cần lên kế hoạch nội dung như vậy là bạn đã có bài viết khá chuẩn rồi.

Công cụ nghiên cứu từ khóa SEO

Để làm SEO thì bạn phải nghiên cứu từ khóa. Vậy nghiên cứu từ khóa thì cần những công cụ nào? Cùng điểm danh một số công cụ phổ biến nhất để bạn tìm từ khóa hiện nay nhé.

Ahrefs keywords explorer

Vẫn là một sản phẩm của ahrefs. Tính năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs cho bạn rất rất nhiều những ý tưởng khác nhau về từ khóa. Bao gồm cả những từ khóa cùng ý định, những từ khóa liên quan mật thiết và cả parent topic để bạn đánh toàn bộ chủ đề.

Khi bạn đăng kí mua sử dụng ahrefs thì bạn cũng sẽ được sử dụng công cụ keywords explorer. Nếu bạn đang xài ahrefs thì cũng không cần chuyển đổi công cụ khác nữa. Còn nếu bạn mới bắt đầu làm và cần công cụ tìm hiểu phần này thì có thể chọn các công cụ bên dưới.

Larkeyword

Một công cụ nằm trong bộ công cụ của Lar.vn. Hiện đang sử dụng cho thị trường Việt Nam rất tốt, cho được lượng từ khóa lớn hơn rất nhiều so với các công cụ global.

Điểm mạnh của Larkeyword chính là sản phẩm có lượng dữ liệu lớn tại Việt Nam, giao diện trực quan dễ nhìn. Có đa dạng kiểu sử dụng (thanh toán bằng value hoặc mua gói theo tháng). Mình nghĩ bạn chỉ cần chọn 1 trong 2 công cụ ahrefs hoặc larkeyword là đủ xài.

Tool nghiên cứu từ khóa khác

Ngoài ra thì cũng có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Tuy nhiên về lượng dữ liệu và giá đều không tốt hơn 2 công cụ trên. Bản miễn phí thì lại không đủ tính năng. Các tool này mình sẽ thống kê ở phần dưới đây.

  • Google keyword planner: Là công cụ nghiên cứu từ khóa chạy Google Ads. Bạn cần phải kích hoạt chiến dịch google ads để có thể hiển thị lượng tìm kiếm.
  • Keywordtool: Là công cụ khá lâu đời để nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên công cụ này bản miễn phí lại hạn chế rất nhiều tính năng. Còn bản trả phí lại không rẻ hơn ahrefs. Vì vậy mình cũng sẽ bỏ qua công cụ này.

Công cụ giả lập SEO Spider và Crawler

Để hiểu về website, để hiểu cách Google vận hành thì các công cụ giả lập spider và crawler là rất cần thiết. Bạn hãy chọn một trong những công cụ dưới đây để xem thử website bạn đang bị lỗi gì?, cần khắc phục những gì?…

  • Screaming Frog: Là công cụ miễn phí (cho website nhỏ) để kiểm tra website. Đây là một phần mềm sẽ quét website của bạn, báo lỗi đang có trên website như 404, 502, tiêu đề ngắn, … Công cụ còn giúp bạn biết được những trang nào không có liên kết, cũng như cách tối ưu chúng.
  • Website auditor: Cũng là phần mềm có tính năng tương tự, mình đã có giới thiệu ở phần trên. Cũng báo các lỗi trên website. Tuy nhiên phần mềm này không cho bạn xuất file report ở bản miễn phí.

Cả 2 phần mềm này đều hoạt động trên máy tính. Bạn có thể chọn cái nào cũng khá tốt. Tuy nhiên website auditor thì có phần UI UX đẹp và dễ nhìn hơn. Tuy vậy những screaming frog thì có nhiều người có thể share cho bạn key để bạn có thể sử dụng chung.

Các công cụ để kiểm tra backlink

Làm SEO thì bạn sẽ tự thống kê backlink của website mình. Còn với website đối thủ, cách họ triển khai backlink ra sao. Thì có những công cụ sẽ giúp bạn làm điều này. Vậy nhưng để có thể tìm thống kê được link từ internet thì không hề đơn giản. Không có nhiều đơn vị đủ sức để làm việc này!

  1. Ahrefs: Như mình đã nói ở trên, Ahrefs nắm lượng date tìm kiếm lớn thứ 3 trên thế giới. Và hiện nay thì Ahrefs hoạt động rất tốt ở các trang website tại Việt Nam. Nếu bạn muốn làm SEO thì đây là công cụ mà bạn có thể chọn lựa đầu tiên. Nhất là đối với những người mới thì cứ chọn ahrefs cho chắc, vì bạn còn được rất nhiều công cụ khác hỗ trợ.
  2. SEMRush: Là công cụ mạnh mẽ ở thị trường Mỹ và một số thị trường châu âu. Tuy nhiên hiện nay đơn vị này cũng đang mở rộng phạm vi. Công cụ này vẫn được nhiều chuyên gia SEO đánh giá tốt, tốt hơn ở thị trường global.
  3. SEO-spyglass: Là một sản phẩm trong bộ công cụ SEO powersuite. Bạn có thể sử dụng bản miễn phí để kiểm tra lên tới 1100 backlink. Là sản phẩm phù hợp cho những site mới. Bạn cũng có thể chọn mua sản phẩm này nếu thấy tốt. Giá mua 1 năm rẻ hơn nhiều so với 2 công cụ SEMRush và Ahrefs.
  4. Majestic: Cũng là công cụ kiểm tra backlink. Tuy nhiên điểm mạnh của công cụ này chính là chỉ số TF và CF. 2 chỉ số này khá đáng tin cậy để đánh giá chất lượng của một website. Khi bạn tìm PBN, thì thường EpicSEO sẽ chọn TF và CF của Majestic để đánh giá chất lượng của domain và backlink.

Ngoài 3 công cụ trên còn có MOZ Explorer, tuy nhiên mình thấy có vẻ MOZ phát triển chậm và không đáp ứng đủ nhu cầu của mình.

Các phần mềm xây dựng liên kết

Đây là mối quan tâm của nhiều người. Làm sao xây dựng liên kết cho website? – Có nhiều người chọn cách làm bằng tay, có nhiều người lại chọn làm bằng Tool. Với mình thì Tool cũng được nhưng bạn phải biết cách làm. Vậy nhưng có những công cụ dưới đây là những công cụ nổi tiếng trên thị trường SEO.

GSA Search Engine Ranker

Bạn muốn tool build link? – GSA Search Engine Ranker là công cụ xây dựng liên kết cực kỳ nổi tiếng hiện nay. Là một công cụ đầy đủ để bạn có thể đi link số lượng lớn. Công cụ nào cũng vậy cái quan trọng nhất chính là data. Nếu bạn có tài nguyên xịn và ngon thì build link không thành vấn đề.

Điểm mạnh của GSA chính là tỉ lệ build link thành công cao, hỗ trợ tích hợp với nhiều các đơn vị cung cấp captcha và proxy. Cũng như GSA có rất nhiều các setting để bạn tùy chỉnh tốt hơn. Điểm yếu là giao diện cũ, nhiều setting nên rối.

Phần mềm SEO Autopilot

Được đánh giá là công cụ SEO link building tốt nhất 2020. SEO Autopilot có giao diện thân thiên với người dùng. Có khả năng build backlink số lượng lớn, build theo mô hình và còn hỗ trợ nhiều tính năng đặc biệt.

Một trong những tính năng hay nhất của phần mềm đó chính là bạn có thể xây dựng mô hình bạn thích để xây dựng backlink. Sau đó là SEO Autopilot còn có tính năng PBN posting. Tính năng này sẽ giúp bạn quản lý các website và các web 2.0 tốt hơn.

AutoSEO của Semalt

Bạn không phải người làm SEO chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần build link cho website. Thì Semalt là công cụ giúp bạn làm điều này. Thay vì bạn phải trực tiếp sử dụng tool, chỉ cần điền thông tin, hệ thống tool autoseo của Semalt sẽ tự hoạt động.

Cách này tất nhiên sẽ khiến bạn không quản lý được link đã đi. Cũng như phụ thuộc hoàn toàn vào Semalt. Tuy nhiên mình có một vài dự án ở đây. Và cảm thấy công cụ này cũng khá ổn. Nếu chưa ưng ý thì vẫn có thể sử dụng cho website vệ tinh.

Scrapebox

Giá rẻ, dễ dùng, hiệu quả, an toàn là những gì Epic SEO muốn miêu tả về scrapebox. Giá chỉ 67$ nhưng bạn có thể build link, bạn có thể thu thập froxy, bạn có thể kiểm tra backlink, và đi backlink số lượng lớn. Vì là công cụ đơn giản nên scrapebox cần bạn phải có kĩ năng và tư duy tốt để SEO tốt hơn.

Đây là công cụ thích hợp với người mới. Bạn cũng cần tư duy về SEO, tư duy về data để xây dựng được link chất lượng cho riêng mình. Những list được share trên mạng thường không hiệu quả.

Các công cụ hỗ trợ audit SEO

Để thực hiện kiểm tra lại website thì có rất nhiều các công cụ khác nhau. Bạn có thể xem ahrefs, có thể xem cora, thruuu… từ đó bạn có thể biết được website cần gì, và khắc phục. Tuy nhiên cũng có một số công cụ giúp bạn làm điều này tốt hơn. Đó là:

urlprofiler

URLprofiler là công cụ mạnh mẽ nhất hiện nay để quản lý website. Công cụ này giúp kiểm toán các backlink xấu. Truy cập vào Google analytic để có thể xem được các thông số quan trọng của website. Kết hợp các yếu tố bạn có thể cho ra được những nội dung mỏng, những liên kết xấu ảnh hưởng tới website.

Giá của sản phẩm Urlprofiler cũng khá cao, còn phải tích hợp với nhiều các công cụ khác như domdetails, copyscape… nên bạn có thể cân nhắc khi mua sản phẩm. Hoặc hãy làm tốt từ bước 1 để đảm bảo ít rủi ro xảy ra nhất.

Hotjar

Khi mà thời đại của UI UX lên ngôi, thì đòi hỏi bạn phải tracking được các hành vi của người dùng. Và Hotjar chính là công cụ như vậy. Hotjar sẽ giúp bạn đo được heatmap của website, biết được chỗ nào trên website được nhiều click nhất. Bản đồ heatmap sẽ cho bạn thấy được hành vi của người dùng như thế nào.

hotjar

Google pagespeed insights

Đã làm website thì cần phải tối ưu tốc độ. Tạo trả nghiệm tốt nhất cho người dùng, một công cụ miễn phí và cần thiết đó chính là Google Pagespeed insights. Kiểm tra tốc độ và khắc phục tình trạng website chính là điều mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải làm.

Lưu ý: Kiểm tra tốc độ là kiểm tra toàn trang, trang nào người dùng vào là sẽ kiểm tra. Không phải kiểm tra mỗi trang chủ.

Kết

Với tất cả những kiến thức và thông tin về rất rất nhiều công cụ SEO trên. Hy vọng bạn đã chọn cho mình những công cụ tốt nhất để làm SEO và quản lý website. Nếu bạn thấy có công cụ SEO nào hay thì cũng đừng quên để lại thông tin bên dưới để Epic SEO test, đánh giá và chia sẽ cho mọi người nhé.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments