LSI keyword là gì? Cách tìm từ khóa LSI

LSI keyword – một khái niệm trong SEO onpage mới xuất hiện gần đây. Tuy nhiên nó lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng nội dung và cách Google đánh giá nội dung chất lượng. Trong năm 2021 này thì Entity và LSI keyword sẽ là bí mật của cách SEO nhanh của một website.

LSI keyword là gì?

LSI keyword (Latent Semantic Indexing) là từ khóa có ngữ nghĩa tiềm ẩn với từ khóa chính. Nói dễ hiểu thì từ khóa LSI là từ khóa thường có liên quan tới từ khóa chính, nó sẽ bổ nghĩa cho từ khóa chính để giúp công cụ tìm kiếm hiểu từ khóa chính chính xác hơn.

Ví dụ 1: “Mực”. Nếu chỉ nói từ mực thì bạn sẽ không biết mực là hộp mực hay con mực. Vậy:

 • Cây bút có mực màu xanh: Vậy cây bút và màu xanh sẽ giúp bạn biết chữ mực trong ví dụ này là hộp mực.
 • Mực nhìn ngon và tươi nhỉ: Vậy trong ví dụ này ngon và tươi chính là LSI keyword của mực. Nó giúp bạn biết đây là con mực.

Ví dụ 2: Epic SEO – Nếu nói Epic SEO thì chắc Google cũng không hiểu đây là gì? Có thể là một thương hiệu hay cái gì đó. Tuy nhiên nếu bạn nói câu như sau:

 • “Số điện thoại của Epic SEO là 0975447248” – Google sẽ tìm trong dữ liệu để kết nối 2 từ khóa Epic SEO và 0975447248 và xác định nội dung đang nói tới trang web EpicSEO.vn
Chú ý: LSI keyword có thể nằm ở toàn trang, không nhất thiết nằm ở gần từ khóa chính.

Tại sao lại có LSI?

Ngày xưa! Khi Google chưa thông minh, thì Google sẽ đếm số từ lặp lại trên trang (mật độ từ khóa) để hiểu được nội dung bài viết có gì. Và từ khóa nào được lặp lại nhiều nhất sẽ được Google nghĩ đó là từ khóa chính của bài viết. Và tất nhiên là người dùng sẽ không thích đọc từ khóa lặp lại quá nhiều, và mật độ từ khóa quá cao.

LSI Keyword
So sánh lúc chưa có LSI và sau khi có LSI

Bạn có thể hiểu thêm về LSI như thế bảng trên. Bạn có thể thấy giờ chúng ta không cần lặp lại các nội dung “từ khóa LSI” nữa nhưng Google vẫn sẽ hiểu nội dung của chúng ta là gì.

Chú ý: Mật độ từ khóa vẫn còn có giá trị cao trong tối ưu nội dung Onpage nhé. Nay bạn còn phải quan tâm nhiều cái mật độ hơn nữa đó.

Từ khóa LSI vs Entity khác nhau như thế nào?

Đây là câu hỏi thường gặp. Trước tiên bạn nên hiểu về Entity là gì trước. Bạn sẽ thấy 2 loại từ khóa này khá giống nhau. Tuy nhiên hãy nhớ các đặt điểm sau:

 • Entity có thể là LSI keyword, nhưng LSI keyword thì chưa chắc là Entity.
 • Từ khóa LSI xuất hiện ở toàn trang. Entity thường xuất hiện gần từ khóa chính.
 • Các Entity có tác dụng xác định từ khóa chính chính xác hơn

Hãy nhớ Latent Semantic Indexing là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Tức nghĩa nó là tìm ẩn, khi Google kết nối đủ các từ trong bài viết và có thể tìm ra chủ đề (từ khóa chính) của bài viết là nói về cái gì.

Cách tìm từ khóa LSI

Định nghĩa và lợi ích thì chắc bạn đã thấy rồi. Vậy nhưng làm sao để tìm từ khóa LSI đúng và chính xác. Bài này sẽ hướng dẫn bạn tìm bằng nhiều cách, hãy thử áp dụng để thấy sự khác biệt nhé.

Cách 1: Sử dụng công cụ Cora SEO

Trong các công cụ tối ưu onpage thì Cora là một tool có thể giúp bạn tìm ra được các từ khóa LSI. Bằng cách scrape toàn bộ nội dung trong 100 top đầu. Chọn ra những từ khóa được xuất hiện nhiều và lặp lại nhiều trên web. Công cụ này xuất ra những từ khóa LSI.

lsi keyword from coraseo
Những từ khóa LSI được xuất ra bởi CORA SEO

Đây có lẽ là công cụ tốt nhất để tìm kiếm những từ khóa ngữ nghĩa hiện nay. Tuy nhiên giá của nó khá chát, vậy nên bạn có thể thử sử dụng cách dưới đây với giá rẻ hơn.

Cách 2: Sử dụng Tool LSI Graph

Theo mình đây là công cụ miễn phí (3 lần tìm) nhưng khá tốt hiện nay. Nó là tìm được từ khóa ngữ nghĩa thật sự, không chỉ là những từ khóa liên quan như nhiều hướng dẫn khác. Hãy xem mình tìm các từ là LSI keyword và kết quả sẽ là:

lsigraph

Vậy là những từ  như: Google keyword planner, Semantic keywords, keyword generator, LSI Full form,… đều là những từ khóa mà bạn nên thêm vào website

Cách 3: Sử dụng gợi ý từ Google

Cách này không sử dụng được nhiều, nhưng cũng sẽ cho bạn nhiều ý tưởng và cách để viết nội dung tốt hơn. Trước tiên bạn hãy tìm từ khóa của bạn lên trên Google. Google sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa mà bạn nên thêm vào website.

lsi tren google

Từ google suggest và các từ khóa liên quan, bạn sẽ tìm được cách lọc từ khóa nên thêm vào website. Cách này khá dễ tìm được ít. Bạn có thể tìm thêm bên Google hình ảnh

cach tim lsi bang google image

Theo mình thấy thì Google hình ảnh sẽ cho ra nhiều từ khóa LSI hơn, cũng như kết quả chính xác hơn. Bạn có thể thấy những từ như Google, SEO onpage, tối ưu, là gì, chuẩn SEO… đều là những từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn của search term “từ khóa LSI“.

Cách 4: Tự tư duy ra được LSI khi viết nội dung chuẩn SEO

Nói đơn giản thì LSI là những từ khóa liên quan tới từ khóa chính, vì vậy có cách để bạn có thể có được từ khóa LSI mà không cần phải sử dụng bất cứ công cụ nào. Bạn hãy thực hiện theo những điều sau:

 • Viết bài giải đáp được ý định người dùng. Khi người dùng tìm kiếm thì bạn hãy giải quyết được tất cả các ý định đó. Hãy tham khảo các heading của đối thủ, viết ra bài đầy đủ hơn, khả năng cao bạn sẽ có được từ khóa LSI trong đó.
 • Mô tả đặc điểm xung quanh từ khóa. Hãy nói rõ màu sắc, kích thước đặc điểm, lợi ích, cách sử dụng … xung quanh từ khóa chính. Bạn sẽ có được những từ khóa ngữ nghĩa chính xác.

Cách sử dụng LSI keyword hiệu quả

Khi đã tìm được thì đặt từ khóa ở đâu? – Rất đơn giản. Bạn hãy đặt ở toàn trang, phân bổ khắp trong bài viết sẽ tốt hơn là để một chỗ. Hãy viết sao cho nội dung mạch lạc và đẩy đủ là tốt. Để sử dụng hiệu quả thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • Không cần in đậm LSI. Hãy chỉ in đẩm những từ khóa cần nhấn mạnh. Bạn không cần phải in đậm các từ khóa LSI đâu. Điều này có thể gây khó chịu cho người đọc.
 • Đặt ở các vị trí quan trọng. Những vị trí như heading, các thẻ <li>, hình ảnh … là những vị trí quan trọng mà bạn nên đặt từ khóa vào đó.
 • Không spam LSI. Đừng spam vào trong bài viết, khiến người dùng khó chịu. Google cũng có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên, nên cái gì không tự nhiên sẽ bị xử lý.
 • Đừng viết lan man. Khi bạn viết những nội dung không liên quan sẽ làm loãng chủ đề, và sẽ tạo ra những từ khóa LSI của keyword khác khiến Google hiểu nhầm.

Kết

Vậy với những thông tin trong bài viết này có lẽ bạn đã hiểu được LSI là gì cũng như cách tìm, cách sử dụng sao cho hiệu quả. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luân bên dưới. EpicSEO sẽ cố gắng giúp bạn trả lời các câu hỏi liên quan nhé.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments