Cách tạo blog WordPress A-Z [Miễn phí -> có phí]

Cách tốt nhất để tạo blog đó chính là sử dụng nền tảng wordpress. WordPress là nền tảng xuất bản lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều lợi ích như cộng đồng mạnh, đẹp, và dễ dàng tùy chỉnh. Bài này sẽ cung cấp cho bạn cách tạo blog wordpress từ A – Z. Cùng lan tỏa kiến thức cũng như bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm tiền với website.

Hướng dẫn cách tạo blog WordPress A-Z

Điều đầu tiên để bạn có thể tạo blog wordpress đó là: “WordPress là một nền tảng miễn phí để bạn xây dựng trang web. WordPress có thể giúp bạn tạo blog dạng 2.0 hoặc cung cấp bộ source để bạn tạo website hoàn chỉnh”.

Bài viết này không chỉ giúp bạn biết cách tạo blog wordpress mà còn hướng dẫn bạn chi tiết cách xây dựng blog hoàn chỉnh nữa. Vì vậy hãy để lại bình luận, những thắc mắc của bạn về wordpress. Epic SEO sẽ cố gắng giúp đỡ bạn hết mức.

Bước 1: Tạo blog wordpress

Hướng dẫn này chỉ là hướng dẫn tạo blog wordpress miễn phí để bạn áp dụng thôi. Tuy nhiên bạn cũng có thể chuyển blog qua một website khác chuyên nghiệp bất cứ lúc nào.

Từ giao diện trang chủ của wordpress.com bạn nhấn start your website hoặc get Started để vào trang đăng kí.

dang ki website wordpress

Sau đó bạn hãy gõ tên miền mong muốn của bạn vô. Sau đó là chọn select, ở đây mình chọn tên miền epicseoexpert.wordpress.com. Đừng thấy mấy cái chữ Free kia mà chọn nhầm nhé. Không có gì miễn phí đâu.

tim ten mien thich hop

Tiếp tục. Bạn nhấn Start with a free site. Ở bước trên, nếu chọn một tên miền Free thì bước này bạn phải chọn ít nhất một plan của WordPress. 4$/tháng là cái giá không hề rẻ đâu.

wordpress price plan

Hooray! Your site will be ready shortly ! Bạn chờ 1 xíu để wordpress đưa bạn đến giao diện quản lý trang web.

Lưu ý: Hãy vào trong email đăng kí để kích hoạt email. Sau khi kích hoạt thì website của bạn mới có thể công bố được. Điều này cũng để chống spam tạo website hàng loạt đó.

Bước 2: Tìm hiểu giao diện quản trị wordpress

Sau khi tạo xong blog wordpress thì bạn đã thực sự có 1 một trang web rồi. Giờ hãy tìm hiểu cách để cài đặt mọi thứ trong wordpress như thế nào.

Đối với website wordpress miễn phí sẽ có 2 giao diện quản trị. 1 là giao diện quản trị bên trong wordpress.com. Và một là giao diện tại đường dẫn tới trang quản trị wp-admin.

Ví dụ để truy cập vào trang quản trị wp-admin bằng cách vào đường dẫn: epicseoexpert.wordpress.com/wp-admin

giao dien wordpress
Giao diện quản trị của wordpress.com
giao dien quan tri wordpress
Giao diện quản trị của mỗi website bằng cách đăng nhập wp-admin

Hoặc bạn cũng có thể vào bằng cách click vào trang quản trị như hình bên dưới

trang quan tri

Ở bước này bạn cũng nên bắt đầu đặt tên và khẩu hiệu cho Trang. Hãy vào phần cài đặt -> Tổng quan để đặt tên cho trang, cũng như thiết lập thời gian, ngôn ngữ cho trang.

Bước 3: Đổi theme website wordpress

Một blog thì cần phải có giao diện riêng để phù hợp . Để chọn được giao diện mong muốn thì từ trang dashboard wordpress bạn chọn giao diện -> giao diện đã cài đặt

Tại phần này bạn sẽ có khoảng gần 200 giao diện wordpress miễn phí để sử dụng. Hãy tìm và chọn cho mình giao diện yêu thích.

chon theme wordpress
Chọn giao diện (theme) wordpress

Sau khi chọn cho mình 1 theme yêu thích thì bạn nhấn vào kích hoạt. Hoặc bạn cũng có thể nhấn xem thử để xem theme đó nó như thế nào.

Bước 4: Tạo những trang và danh mục cơ bản

Để tạo một website wordpress hoàn chỉnh thì bạn cần phải có những trang cơ bản. Ví dụ như trang giới thiệu, trang liên hệ. Đó chính là những trang cơ bản nhất mà bạn nên có trong blog.

tao trang co ban
giao diện trang wordpress

Để tạo hoặc chỉnh sửa thêm trang bạn vào Trang -> Tất cả các trang. Tại đây bạn có thể thêm trang mới hoặc sửa một trang nào đó.

Lưu ý: Trang chủ (home) hiện tại đang là trang mặc định. Vì vậy nếu bạn đổi một theme khác, hãy vào Cài đặt -> Đọc -> Bài viết mới nhất để hiện giao diện trang chủ mặc định của theme.

chon trang tuy chinh
giao diện cài đặt wordpress

Còn nếu bạn muốn một trang chủ là một landing page thì có thể chỉnh sửa trang home để có một trang chủ tùy chỉnh.

*Để thêm chuyên mục thì bạn chọn bài viết -> Chuyên mục.

Chuyên mục là phần để phân loại bài viết. Chuyên mục kiến thức offpage sẽ bao gồm backlink, offpage seo… chuyên mục thiết kế website thì có cách tạo blog wordpress, tự học thiết kế web …

them chuyen muc

Vậy là với những bước trên bạn đã có những thứ cơ bản nhất của website rồi. Đây là những phần mà website nào cũng cần. Vậy nên bạn nên làm và xác định khi tạo website wordpress nhé.

Bước 5: Tạo menu cho website

Menu tức là thanh điều hướng của website. Nơi mà người đọc có thể click vào vào những trang liên hệ, trang giới thiệu và các chuyên mục của bạn để tìm bài viết.

Để tạo menu thì bạn hãy vào giao diện -> menu. Tại đây bạn sẽ thấy menu của website. Hãy tích chọn những liên kết cần thiết vào website -> Thêm vào menu. Vậy là bạn đã có menu theo ý mình.

them menu
giao diện menu wordpress

Hãy để phần vị trí hiện thử menu. Chọn đúng vị trí để hiển thị menu đúng vị trí nhé.

Sau khi hoàn thành xong menu của mình bạn nhấn vào lưu trình đơn. Và ra trang chủ website để xem thành quả

menu website

Menu là phần quan trọng để điều hướng người dùng trên Website. Vì vậy bạn hãy xem xét để các trang menu được hiển thị đầy đủ các đường dẫn quan trọng.

Bước 6: Tùy biến website

Ngoài menu thì còn rất nhiều phần cần được tùy biến nữa như sidebar, widget, footer, font chữ, màu sắc … Còn rất nhiều thứ bạn có thể tùy biến được. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào theme bạn đang xài.

Để tùy biến website wordpress bạn hãy vào Giao diện -> tùy chỉnh

tuy chinh website wordpress
giao diện tùy chỉnh website wordpress

Bạn có thể thấy, trong phần tùy biến này, bạn có thể thay logo ở phần nhận dạng site. Đổi màu và backgrounds, thay đổi font chữ, thiết kế banner, sắp xếp menu, tùy chọn nội dung, thêm các widgets… Phần này mỗi theme khác nhau sẽ thay đổi khác nhau. Vì vậy bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

Bước 7: Tạo nội dung cho website

Tới phần này thì không còn gì khó nữa rồi. WordPress có trình soạn thảo Gutenberg sẽ giúp bạn có thể thiết kế từ landing page cho đến viết bài post bình thường. Ưu điểm của trình soạn thảo này là kéo thả khá là đơn giản. Vậy nhưng bạn nên tự mò để tìm hiểu.

Cách để tạo bài viết mới

Để bắt đầu sự nghiệp viết blog, bạn vào phần bài viết -> tất cả các bài viết

bai viet wordpress

Tại phần này bạn sẽ thấy tất cả các bài viết hiện có trên website. Hãy nhấn viết bài mới để bắt đầu tạo bài viết mới.

trinh soan thao Gutenberg

Ở phần này thì bạn tự viết bình thường. Nếu trong phần này có chỗ nào không hiểu thì bạn cứ để lại comment, mình sẽ giải đáp nhé. Nếu làm thành thục trình soạn thảo này bạn cũng có thể tạo các landing page đơn giản và khá đẹp.

Sau khi viết xong bài viết thì bạn nhấn Đăng. Vậy là bài viết của bạn sẽ hiển thị ngoài blog.

Định hướng phát triển blog với wordpress

Sau khi bạn đã biết cách tạo blog wordpress rồi thì điều quan trọng nhất lúc này là viết gì, và làm gì để tạo ra giá trị. Có thể bạn chưa biết thì blog hoàn toàn có thể giúp bạn kiếm tiền online trên nó. Nhiều làm website, seo và kiếm tiền. Mình thấy có 2 kiểu định hướng làm website sau:

  • Lập blog để viết nhật kí và viết vì đam mê: Thường sẽ bỏ sau khoảng 2 3 tháng thực hiện.
  • Tạo blog có mục đích rõ ràng, có thu nhập từ đó: Vì có thu nhập nên thường sẽ ít bỏ hơn.

Vậy nên nếu bạn muốn làm blog để kiếm thêm tiền, cũng như giúp nhiều người biết tới website của bạn. Thì hãy xây dựng mục đích rõ ràng. Nhưng tạm thời đừng nghĩ tới tiền, hãy tập trung giải quyết và làm thỏa mãn người đọc.

Định hướng phát triển blog wordpress

  1. Xây dựng blog có 1 chủ đề nhất định (Du lịch, nấu ăn, truyện, review sản phẩm/trải nghiệm …)
  2. Tạo lập kế hoạch về số bài viết ít nhất mỗi tháng
  3. Học cách viết bài viết chuẩn SEO
  4. Tìm hiểu thêm về digital marketing và SEO

Trên là 4 điều bạn cần làm khi đang sở hữu cho mình một trang website.

Tạo blog wordpress có phí cùng EpicSEO

WordPress thì miễn phí, nhưng nếu bạn muốn có tên miền riêng là EpicSEO.vn thay vì epicseoexpert.wordpress.com thì bạn cần mua domain hoặc hosting. Để mua tên miền hoặc hosting thì cứ chọn nhà cung cấp nào bạn yêu thích là được. Ở VN thì mình đề xuất inet.vn  và Tino giá cho một combo tên miền và hosting trong năm đầu là khoảng 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Đây là video mình hướng dẫn cách tạo blog wordpress để bán hàng (khó hơn blog cá nhân)

Nếu quy trình này quá phức tạp thì hãy đến với dịch vụ thiết kế web của EpicSEO. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra trang web sử dụng wordpress hoàn chỉnh, hướng dẫn cách sử dụng, cách bảo mật, và cả định hướng để phát triển blog chi tiết.

Bonus: Hướng dẫn blog wordpress

Sau khi họp team và quyết định. Tụi mình sẽ hỗ trợ các bạn về định hướng phát triển blog. Nếu mọi người đang, đã và sẽ tạo blog wordpress mà chưa có định hướng. Hãy liên hệ với tụi mình qua email: lienhe@epicseo.vn để được tư vấn hướng đi và cách kiếm tiền từ viết blog.

Nếu có thắc mắc gì về cách tạo blog wordpress, phần nào chưa rõ hay những điều gì bạn cần giải thích rõ hơn, hãy để lại bình luận bên dưới. Epic SEO sẽ giải đáp tất cả cho các bạn.

Tác giả:
Trần Nhật Phương
Trần Nhật Phương
Có đam mê về SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Hãy kết nối với Nhật Phương qua Facebook, Twitter hoặc Linkedin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
An Binh
An Binh
2 years ago

Tập tành mấy tháng tạo blog và cũng có một số bài viết ạ 🙁
Mn xem r góp ý giúp em vs ạ
https://web-chiase.com/sach/top-10-cuon-sach-ban-chay-nhat-tiki-thang-8-2021-phan-2/

cach seo website len top

Cách SEO website lên TOP google

Cách SEO website lên top google nhanh và phù hợp cho những website mới, dành cho người mới cũng có thể làm được. Bài viết