UI/UX là gì? 4 yếu tố để trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp

Trong lĩnh vực thiết kế website, UI/UX là 2 khái niệm luôn đi đôi với nhau, là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá tính hiệu quả cho bất kỳ ứng dụng nào. UI/UX là một công nghệ thiết kế web phổ biến và được nhiều công ty sử dụng, phát triển mạnh mẽ từ năm 2018. Trong bài viết đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết UI/UX là gì và những thông tin cơ bản liên quan đến công nghệ này, cùng theo dõi nhé!

UI/UX là gì? Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và UI

Nhìn thoáng qua, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa UI và UX. Bởi 2 ký hiệu này gần giống nhau, nhưng chúng lại mang những đặc điểm hoàn toàn khác biệt. UI là giao diện của người dùng, UX là trải nghiệm của người dùng, bạn chỉ cần tách chúng ra để tìm hiểu từng khái niệm sẽ không bao giờ bị nhầm giữa hai công việc này.

UI là gì?

UI là viết tắt của cụm từ User Interface được hiểu là giao diện người dùng. Ngay khi truy cập một website điều đầu tiên bạn sẽ làm đó là lăn chuột một lượt để quan sát được bố cục web, hình ảnh, font chữ,… Chúng ta có thể hiểu đơn giản UI chính là bộ mặt của cả trang web, là điều đầu tiên mà người dùng có thể nhìn thấy khi vào một trang web bất kỳ.

ui ux la gi

Trong Design thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng. Một UI Designer chuyên nghiệp cần phải sử dụng toàn bộ kỹ năng của mình để tạo ra một giao diện tốt nhất. Mang đến thiện cảm cho người dùng, giúp tối đa hóa sản phẩm để người dùng có thể trải nghiệm dễ dàng nhất.

UX là gì?

UX là viết tắt của cụm từ User Experience nghĩa là trải nghiệm của người dùng. Hiểu một cách đơn giản thì UX chính là những đánh giá của người dùng khi trải nghiệm sản phẩm website hoặc ứng dụng trên mobile. Website/app của bạn đã đủ thân thiện chưa, bố cục đã hợp lý chưa,…

Một UX Designer chuyên nghiệp cần phải nghiên cứu và đưa ra được những đánh giá hợp lý về cách mà khách hàng sử dụng sản phẩm. Để có phần đánh giá khách quan đòi hỏi UX Designer sẽ phải đứng ở cương vị khách hàng và trải nghiệm chính sản phẩm của mình. Điều này sẽ giúp các UX Designer tìm ra lỗi và sự bất tiện khi sử dụng, từ đó đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề này.

ux ui

UI và UX là 2 công nghệ thiết kế tuy khác biệt nhưng lại có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Dù bạn có một giao diện UI chuẩn, đẹp mắt với những bố trí nội dung khoa học. Tuy nhiên, phần UX cũng như tính năng bên trong không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của người dùng.

Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản

Các UI/UX Designer để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh hội tụ đầy đủ những yêu cầu của người dùng cần trải qua những quy trình làm việc chuẩn mực, tỉ mỉ. Một quy trình tạo ra UI/UX cần bao gồm những bước sau:

  1. Nghiên cứu các nội dung và xác định được hướng phát triển, tầm nhìn chiến lược của chủ sở hữu website
  2. Tìm hiểu câu chuyện xây dựng thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng
  3. Lên mẫu phác thảo sơ bộ và tiến hành thiết kế UI dựa vào những thông tin mà khách hàng cung cấp cũng như các dữ liệu thu thập được.
  4. Thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như: Illustrator, Photoshop,…
  5. Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo sát, lựa chọn và đưa ra những nhận xét cụ thể. Từ đó đưa ra những điều chỉnh giao diện cho phù hợp với người dùng.
  6. Xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình chuyên dụng
  7. Hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến cho khách hàng.

Với các khách hàng của Epic SEO – Dịch vụ thiết kế website của chúng tôi cũng luôn hướng tới sự phụ hợp với người dùng website. Đây cũng là một trong những yếu tố chuẩn SEO. Và cũng là cách mà Epic SEO chúng tôi mong muốn đem lại sự dịch vụ thiết kế web hiệu quả cho khách hàng.

Những yếu tố để trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu sâu hơn về UI và UX chắc hẳn bạn đã cảm thấy khá hứng thú với công việc này rồi đúng không? Tuy nhiên, để trở thành một Designer chuyên nghiệp đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết dưới đây:

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức

Trước khi bắt tay vào học UI/UX bạn cần chắc chắn mình đã hiểu rõ UI/UX là gì. Ngoài ra bạn cần phải biết thêm một số kiến thức cơ bản về màu sắc, bố cục, font chữ, nguyên tắc trong thiết kế,… Đây chính là những hành trang tốt nhất để bạn có thể chinh phục trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp.

sach experience by epicseo

Một trong những cách để học hỏi đó chính là đọc sách. Hãy tìm hiểu các cuốn sách hay có thể giúp bạn nâng tầm về UI UX. Dưới đây là một số cuốn sách mà Epic SEO đã đọc, thấy hay và muốn chia sẽ lại với mọi người.

  • Experience của Brian Solis
  • UX Writing của Khúc cẩm huyên

Ngoài ra bạn cũng có thể đọc cách tập luyện tư duy về UI UX để hiểu hơn về lĩnh vực này.

Chuẩn bị về kỹ năng

Nếu bạn mong muốn trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp thì 2 kỹ năng mà bạn không thể thiếu đó chính là Photoshop và illustrator. Đây là những kỹ năng nền tảng vô cùng quan trọng cả trong quá trình học tập và làm việc. Hãy luôn rèn luyện và nâng cao trình độ của mình với những phần mềm mới nhé.

Thực hành mỗi khi có cơ hội

Bạn sẽ không thể cải thiện trình độ của mình nếu chỉ học mỗi lý thuyết. Bởi bạn sẽ không tự hình dung được quá trình thực hiện cần làm những gì. Trong quá trình học hãy cố gắng tham gia vào các dự án với vai trò hỗ trợ để có thể ứng dụng lý thuyết vào thực tế giúp có thêm cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Trong quá trình thực hành, phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn mở rộng tư duy thiết kế và các kỹ năng để phục vụ công việc trong tương lai.

Luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước

Hãy trải nghiệm những website hoặc ứng dụng nổi tiếng để xem họ xây dựng sản phẩm như thế nào. Qua quá trình trải nghiệm và phân tích bạn có thể nhận thấy được thế mạnh và điểm yếu của mình trong quá trình thiết kế. Từ đó thay đổi và cải thiện để phát triển các kỹ năng cá nhân một cách toàn diện nhất.

Một trong những đơn vị có thiết kế chuẩn UI UX tại Việt Nam đó chính là thegioididong. Vậy họ đã thiết kế website như thế nào để tạo sự trải nghiệm người dùng tốt như vậy. Bạn hãy đọc tài liệu này của anh Tùng Jacob – UI/UX Workflow tại thegioididong

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn UI/UX là gì, hy vọng thông qua những thông tin trên bạn sẽ nắm bắt được những công nghệ thiết kế web mới nhất. Đây chính là chìa khóa thành công cho các UI/UX designer trong thời kỳ công nghệ số ngày càng phát triển.

Tác giả:
Quốc Trường
Quốc Trường
Mình thích chia sẻ những gì mình học được mỗi ngay, không chỉ gói gọn ở trong lĩnh vực digital mà còn các bài học hay về tư duy, phát triển con người, cũng như kinh doanh. Liên lạc với tôi qua twitter.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Van Anh
Van Anh
3 years ago

UI UX giờ thấy ngày càng quan trọng. Nhiều công ty tuyển vị trí này ghê!