Cách submit URL lên google để index nhanh 2021

Sau khi viết xong hoặc cập nhật nội dung thì bạn nên biết cách submit URL lên google để được Google index vào cơ sở dữ liệu. Bởi vì 2 lý do đó là: Để bài viết có thể có ngay thứ hạng, từ đó kéo traffic vào website và xác thực nội dung bài viết là của website bạn, tránh bị coppy.

Cách submit URL website lên google để index

Chúng tôi hiểu vấn đề của bạn, muốn có index URL nhanh nhất có thể. Để index website bạn có thể đưa bot tới trang, hoặc để tự nhiên.  Vậy nhưng làm cách nào để submit hay đưa bot tới website? – cùng đọc 3 cách để submit URL lên Google nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng.

Cách 1: Sử dụng quyền quản trị trang Google Search Console

Địa chỉ trang web: https://search.google.com/search-console?hl=vi

Đây là công cụ cơ bản của bất cứ SEOer nào. Vì vậy nên bạn nên tự tìm hiểu cách để thêm website vào và khai báo website với google. Bạn có thể đọc bài viết ở link mình giới thiệu nếu chưa hiểu.

Để submit URL cho Google biết ở Google search console thì bạn nên sử dụng submit cả sitemap và submit URL.

Cách submit sitemap

submit sitemap
submit sitemap

Bạn có thể submit sitemap bằng cách từ giao diện chính của Google search console -> Sitemaps -> điền dường dẫn sitemap của bạn -> submit.

Submit sitemap để Google hiểu rõ cấu trúc trang web của bạn. Một công đoạn quan trọng để trong xây dựng cấu trúc của website. Mặc dù vậy thì URL của bạn sẽ không được index nhanh được. Vậy nên bạn chọn cách thứ 2

Submit URL trực tiếp để index

Tại ô submit nằm ở phía trên, bạn điền URL cần index vào và nhấn Enter

submit url gsc

Sau khi nhấn enter chờ một xíu, bạn sẽ có hình ảnh như sau:

request indexing

Bạn nhấn vào Request Indexing – Vậy là xong!

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để bạn có thể gửi URL trực tiếp tới Google. Tuy vậy vấn đề ở đây là việc này chỉ có thể thực hiện đối với website của bạn thôi. Còn backlink hoặc những link mà bạn không nắm quyền quản trị thì sao.

Nếu submit một lần mà không index, bạn cũng ko nên submit lại . Bởi vì URL của bạn đang ở hàng chờ của Google, có submit lại cũng không làm tăng tốc độ index được đâu. Vậy nên hãy cứ kiên nhẫn hoặc thực hiện cách submit URL lên Google bằng những cách khác.

Cách 2: Sử dụng Tool để gửi URL tới Google để index

Như đã nói ở trên thì đối với những website nào bạn quản lý được Google search console thì bạn dễ dàng submit. Tuy nhiên thì với những website bạn không quản lý thì sao, làm sao để Google biết được nhanh và index url đó. Cách thường dùng nhất đó chính là sử dụng công cụ index.

Về mặt nguyên lý hoạt động thì mình không rõ. Tuy nhiên có nhiều tool index sử dụng rất tốt, giúp bạn submit hàng ngàn URL đơn giản.

submit index

Một số tool index mà bạn có thể sử dụng

Ưu điểm của các công cụ này đó chính là bạn có thể submit hàng ngìn URL chỉ bằng 1 cú click. Các công cụ này sẽ thay bạn submit URL lên Google để index nhanh nhất.

Thường thì ai làm SEO cũng sử dụng một công cụ index nào đó. Hãy chọn cho mình công cụ nào tốt một xíu. Ngoài ra thì có rất nhiều công cụ miễn phí bạn có thể sử dụng. Để tìm công cụ index bạn có thể gõ Google và tìm kiếm “link indexer”

Nhược điểm của các công cụ index đó là hoạt động lúc tốt lúc không. Ngoài ra thì thường bạn cần phải bỏ tiền để sử dụng. Vậy với một người mới bắt đầu tự học SEO thì chắc sẽ không cần thiết bỏ tiền để mua công cụ này.

Cách 3: Submit URL lên Google với bot/spider

Như bạn đã biết về SEO thì google sử dung các con bot/spider/crawler để quét dữ liệu trên internet. Khi thấy một link dofollow thì bot lại nhân 2 và đi tiếp vào liên kết đó. Vậy lợi dụng điều này chúng ta có thể index các URL nhanh miễn phí bằng cách: “Đặt URL trên một website có tốc độ index nhanh”.

Trên internet có rất nhiều website như social bookmarking, forum, hoặc một website vệ tinh của bạn chẳng hạn. Những trang website này đều là những trang có traffic nhiều, có nhiều bot đang cào dữ liệu trên đó vậy nên thường một link mới index chỉ trong vài giờ.

Đặt link cần index trên những trang có tốc độ index nhanh, cũng là cách để bot có thể đi qua link của bạn. Đây là một cách hiểu quả để submit URL nhanh và miễn phí.

Cách 4: Cách index Google nhanh 2021 với Google news

Đây là cách có tốc độ index nhanh nhất hiện nay. Để đăng kí Google news, mình chắc sẽ làm một Video để hướng dẫn. Nhưng nếu bạn có thể tìm hiểu thì có thể thực hiện theo các bước sau:

publisher center

 • Bước 1: Truy cập vào Publisher Center: https://publishercenter.google.com/publications
 • Bước 2: Chọn Add publication
 • Bước 3: Điều các thông tin mà Google yêu cầu.
 • Bước 4: Chọn publish và chờ Google xét duyệt.

Nếu bạn làm thành công thì website của bạn sẽ có tốc độ index cực nhanh, chỉ khoảng 5p sau khi đăng bài viết. Tuy nhiên website của bạn phải phù hợp với các điều kiện mà Google đưa ra.

Phương pháp giúp website index tự nhiên

Bạn có thể để ý những trang báo, nhưng trang có độ uy tín cao. Thì họ đang bài viết, không cần submit bằng tay, không sử dụng công cụ gì. Website của họ cũng có tốc độ index cực kì nhanh. Vậy làm sao để làm được như vậy. Dưới đây là một số cách submit url lên Google tự nhiên để bạn có thể tham khảo.

Đăng bài thường xuyên

Google thích nhất là nội dung, không cần nhiều nhưng cập nhật đều là đảm bảo website của bạn sẽ được ưu tiên index nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy nếu có nội dung, hãy để chế độ “lên lịch đăng” hoặc bạn tự đăng, để website được cập nhật thường xuyên.

Ngoài ra website bạn thường xuyên cập nhật nội dung. Điều này cũng giúp google nhận thấy website của bạn có nội dung tươi mới. Điều này cũng giúp bot của website liên tục vào website để thu thập nội dung mới.

Submit sitemap của URL và cả hình ảnh, video

sitemap for video

Nếu bạn đang xài wordpress thì có các plugin SEO cho phép bạn tạo sitemap cho hình ảnh và và có plugin tạo sitemap cho video. Nhờ vậy khi google bot vào đường link hình ảnh, hoặc video. Chúng cũng sẽ index luôn cho URL của bạn.

Việc có sitemap cho hình ảnh, video thì để index nhanh thì trong nội dung website của bạn cũng cần có hình ảnh và video

Tham khảo:

Kéo lưu lượng truy cập vào website

Google, cốc cốc, bing … hay các công cụ tìm kiếm đều thường cho bot đi theo lưu lượng truy cập. Để đo lường hoạt động của của người dùng, vậy nên nếu bạn đem đến website một lượng traffic lớn thì website sẽ index cực kì nhanh.

Vì vậy bạn có thể xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội, hoặc SEO top một số từ khóa để website được ghé thăm nhiều hơn. Đây cũng là cách để website được index tự nhiên.

Tăng độ thẩm quyền website

Và yếu tố cuối cùng, đó chính là sức mạnh của website, tính thẩm quyền của website. Website có thẩm quyền mạnh thường sẽ được index nhanh hơn. Để tăng sức mạnh của website đòi hỏi bạn cần phải có backlink, một phiếu bầu cho website của bạn.

Tăng authority kết hợp cùng đăng bài đều cũng là sự kết hợp để tăng traffic về website. Bạn cũng biết đó, website có thẩm quyền, có uy tín thì luôn được chú ý nhiều hơn mà. Các backlink dofollow cũng giúp bot truy cập vào website nhiều hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ indexing

Bạn có bao giờ gặp trường hợp submit rất nhiều nhưng vẫn không index?. Bạn có bao giờ có URL nào để cả mấy tháng vẫn không index?. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc indexing. Khắc phục điều này sẽ giúp website của bạn dễ dàng index hơn

Website có tốc độ nhanh

Đừng để website của bạn có tốc độ truy cập quá chậm. Không bot nào muốn vào website của bạn đâu. Khi vào quá lâu, hoặc load các thành phần quá lâu. Bot cũng sẽ báo website của bạn request chậm hoặc lỗi 503. Vậy nên khả năng index website rất chậm

Hãy đảm bảo website của bạn đạt điểm cao trong Google light house cũng như GTmetrix. Website càng nhanh càng tốt, đáp ứng các yếu tố về web vitals càng tốt.

Độ sâu của URL

Cấu trúc website cũng giúp website có thể index nhanh. Nhưng URL nằm ở gần trang chủ nhất (từ trang chủ cần ít click nhất để tới được URL cần) thường sẽ index nhanh nhất. Vậy nên nếu có URL nào nằm quá sâu, phải click 5 6 lần mới tới. Điều này khí URL đó sẽ khó được bot đi tới. Và tất nhiên là URL đó không được index.

Website chặn index

Hãy kiểm tra xem website có được index không. Thông thường thì các website hay sử dụng thẻ noindex để chặn dường dẫn đó. Bạn có thể xem nguồn của trang đó có thẻ noindex không. Cấu trúc của thẻ noindex là như sau:

<meta name="googlebot" content="noindex" />

Ngoài ra còn có các kĩ thuật khác như X-Robots-Tag

X-Robots-Tag: noindex

Đảm bảo các website bạn muốn index không có các kỹ thuật chặn bot google. Thì lúc này submit gì thì cũng ok cả. Còn chặn thì có submit kiểu gì cũng không index được đâu.

Chặn robots.txt

Hầu hết các website đều có file Robots.txt. Đây là file quản lý cho phép và không cho phép bot vào website. Có rất nhiều trang web chặn bot, không cho bot thu thập dữ liệu ở một số trang nhất định. Vậy nên dẫn đến tình trạng website đó mặc dùng không có thẻ noindex nhưng vẫn bị chặn.

Hãy kiểm tra đường dẫn cần index của bạn  có đang bị block bởi file robots.txt không.

Tìm hiểu bài viết này: https://support.google.com/webmasters/answer/6062596?hl=vi

Nội dung trang coppy, bị duplicate

Trong một số trường hợp, vì nội dung của trang bạn cần submit quá kém, vụn vặt. Có thể Google sẽ kích hoạt các thuật toán panda để phạt ngay đường dẫn của bạn. Điều này khiến URL đó không được index.

Mặc dù điều này ít xảy ra, nhưng nó vẫn xảy ra trong rất nhiều trường hợp. Và thường website có nội dung chưa tốt cũng bị tình trạng lúc index, lúc lại mất.

Hãy tạo nội dung chất lượng để được index nhanh hơn

Bí mật giúp Google lập chỉ mục trong giới SEOer

Đây là phần đặc biệt, nó cũng là một phần của khóa học SEO Reality của chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi cũng cung cấp tư duy để bạn có thể áp dụng. Đây là kĩ thuật để index nhanh hơn, mặc dù vậy nhưng an toàn cho SEO thì chưa thể kiểm chứng. Vậy nên bạn cũng không nên áp dụng nhiều nếu chưa hiểu nhiều.

 • Sử dụng redirect 301: Đây là kĩ thuật thay vì bạn submit URL chính, thì bạn cũng có thể submit URL sẽ redirect tới URL chính. Đây cũng là kĩ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng.
 • Index nhanh chóng hơn với hubpage: Một trang hubpage có nhiều liên kết dofollow tới các trang con. Khi trang này được index, được bot gửi tới. Điều này có nghĩa bot đi đi tiếp qua các URL có trên trang hubpage và index hàng loạt các trang con.
 • Sử dụng IFTTT để tạo ra những nội dung syndication: Đây là kỹ thuật động bộ nội dung lên nhiều các social. Để đăng nội dung ngay lên các website khác. Từ đó giúp bạn kéo bot từ social tới website nhanh hơn.
 • Tăng tốc độ thu thập dữ liệu: Tăng số lượng bot ghé thăm website cũng đồng nghĩa với tăng tốc độ thu thập dữ liệu.
  Để làm điều này bạn hãy truy cập https://www.google.com/webmasters/tools/settings chọn website của bạn.
  toc do thu thap du lieu
  Tại đây bạn có thể chỉnh được tốc độ thu thập dữ liệu tối đa của Google. Càng nhanh, càng cao thì tốc độ càng nhanh. Tuy nhiên đây là kĩ thuật cho các bạn chuyên nghiệp. Vì khi googlebot đổ về quá nhiều cũng làm ảnh hưởng tới tốc độ của website.

Câu hỏi thường gặp

Tôi đã submit nhiều lần lên Google search console (webmastertool cũ), nhưng vẫn không index?
– Đây là vấn đề rất hay thường gặp. Trước tiên bạn phải hiểu là khi submit lên GSC tức URL đó đang ở trong hàng chờ. Vì chưa đến URL của bạn nên website của bạn chưa được index.
– Vấn đề thứ 2 là do website bạn có các yếu tố khiến website không được index, như tốc độ load chậm, thẻ noindex, chặn bot … Một số trường hợp sẽ được thông báo ngay khi tìm nạp google. Nhưng một số bạn cần phải cảm nhận, và kiểm tra các yếu tố mình đã nếu bên trên.

Khi submit sitemap hiện thông báo “không thể tìm nạp”, giờ xử lý sao?
khong the tim nap sitemap
– Trường hợp này thường gặp do sự cố của website. Hoặc do hiện bên đơn vị cung cấp host đã chặn tính năng này. Bạn hãy submit vài lần, nếu không được hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để xử lý.
Ngoài ra một số cách cấu hình file htaccess cũng gây ra lỗi này. Bạn nên kiểm tra lại file htaccess nữa.

Website index chậm, submit website cả tuần vẫn không index?
– Bạn hãy đảm bảo thực hiện tất cả các hướng dẫn bên trên của mình. Và index chậm cả tuần hoặc vài tuần thì thường có 3 lý do chính: 1 là website của bạn không được update thường xuyên, không có traffic. 2 là website truy cập quá chậm. 3 là URL đó nằm ở quá sâu mà bot không thể tìm tới.

Trong trang quản trị Google search console đã thông báo URL đã được nạp. Tuy nhiên kiểm tra với cú pháp site:url thì vẫn không thấy index?
– Đây là tình trạng thường gặp gần đây! Đừng quá lo lắng, hãy nhấn tìm nạp lần nữa. cú pháp site:url đôi khi vẫn bị lỗi tùy thuộc vào IP hoặc thứ gì đó. Nhưng bạn chỉ cần khắc phục bằng cách nhấn tìm nạp lần nữa.

Công cụ nào submit website lên google nhanh nhất hiện nay?
– Theo mình thấy thì công cụ nào cũng có lúc của nó. Có những thời điểm công cụ đó hoạt động rất tốt, có những thời điểm lại không còn tốt nữa. Vậy nên bạn hãy chọn cho mình những công cụ mình đề nghị bên trên để sử dụng.

Kết

Để gửi URL cho Google thì chỉ đơn giản vậy thôi! Làm sao để bạn đẩy bot tới trang cần submit là xong. Trên là phương pháp thường sử dụng nhất giúp bạn biết cách submit website của bạn được index nhanh. Hãy sử dụng kết hợp để có hiệu quả cao nhất. Và tất nhiên là bạn phải đảm bảo cho URL của bạn phải được tối ưu để bot có thể đọc được, truy cập được.

Tác giả:
Quốc Trường
Quốc Trường
Mình thích chia sẻ những gì mình học được mỗi ngay, không chỉ gói gọn ở trong lĩnh vực digital mà còn các bài học hay về tư duy, phát triển con người, cũng như kinh doanh. Liên lạc với tôi qua twitter.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Neko
Neko
1 year ago

Rất chi tiết, cảm ơn bạn!

Dihimi
Dihimi
1 year ago

Cám ơn bạn chia sẻ

bán dầu nhớt tại đà nẵng
1 year ago

Cám ơn bạn chia sẻ

Dung Thủy
1 year ago

Rất chất!

Yến
11 months ago

Với website mới làm cách nào để index bài viết hả mọi người. Mình cũng submit lên google rồi mà vẫn như vậy

cach seo website len top

Cách SEO website lên TOP google

Cách SEO website lên top google nhanh và phù hợp cho những website mới, dành cho người mới cũng có thể làm được. Bài viết